Theo một nguồn tin thân cận, ứng dụng thuê nhà Airbnb vừa nâng giá trị của mình lên 25,5 tỷ USD sau khi kết thúc vòng huy động vốn mới nhất với mức giá trị 1,5 tỷ USD.

Tuần trước, một số lời đồn đoán cho rằng công ty này sẽ huy động được khoảng 1 tỷ USD và nâng giá trị lên 24 tỷ USD. Tuy nhiên, với 1,5 tỷ USD huy động được lần này, giá trị của Airbnb hiện lớn hơn chuỗi khách sạn Marriott (21 tỷ USD) và gấp đôi giá trị của website Expedia.

Airbnb thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư bởi họ đã đưa ra kế hoạch lợi nhuận khổng lồ. Cụ thể, đến năm 2020, Airbnb dự định đạt doanh thu 10 tỷ USD với lợi nhuận 3 tỷ USD trước thuế, không tính đến khấu hao, lãi suất…

Riêng năm nay, Airbnb dự tính đạt doanh thu 850 triệu USD và dành ra khoảng 150 triệu USD chi phí hoạt động để mở rộng dịch vụ sang những quốc gia khác trên toàn thế giới và chi cho các vấn đề về thuế và luật pháp. Gần đây Airbnb cũng khá thành công với việc mở rộng dịch vụ tới Cuba với hơn 2.000 địa điểm được liệt kê trên website.

Dẫu vậy, Airbnb cũng phải đối mặt với không ít thử thách.

Rất nhiều thành phố không cho phép chủ nhà thuê phòng của họ thường xuyên như khách sạn. San Francisco (Mỹ) là một ví dụ. Một vài chủ nhà sẽ nhận được thông báo gỡ bỏ dịch vụ nếu họ cho thuê phòng trên Airbnb và liên quan đến những tranh chấp lộn xộn liên quan đến quy định cho thuê ngắn hạn trong thành phố. Trong khi đó, để làm dịu đi những tranh luận đó, Airbnb mới đây đã ra mắt một series quảng cáo mới để nhấn mạnh và truyền tải những đóng góp của họ cho thành phố.

Trước đó, Airbnb trở thành dịch vụ bất hợp pháp tại thành phố New York trong một thời gian. Tuy nhiên, tình thế đã được đảo ngược khi họ kháng cáo lên toà án và giành chiến thắng. Hiện công ty đang xin chính quyền thành phố New York để được đóng thuế như dịch vụ khách sạn giống với San Francisco và Washington.

Được biết, General Atlantic, một công ty Trung Quốc là Hillhouse Capital Group và Tiger Global Management dẫn đầu vòng huy động vốn lần này của Airbnb. Ngoài ra, còn có một vài quỹ như Wellington Management và Baillie Gifford - những đơn vị đã đầu tư vào công ty từ trước.

Airbnb thực hiện vòng huy động vốn trước vào tháng 4/2014 với mức giá trị 10 tỷ USD. Vòng huy động đó đã giúp hãng trở thành công ty khởi nghiệp giá trị cao thứ 3 thế giới chỉ sau Uber và Xiaomi.

Phương Linh

BI