Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại buôn Đrăng Pốk, xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), tối ngày 20/8, voi rừng đã kéo về buôn phá hoại hoa màu.

Ông Lê Dũng – Trưởng buôn Đrăng Pốk - cho biết: “Voi rừng tập trung thành đàn khoảng 6 – 7 con đã phá hoại tại rẫy bắp của gia đình ông Y Chuôn Brông. Để đuổi voi đi, người dân buôn làng đã tập trung đốt lửa lớn để xua đuổi. Đến khoảng 30 phút sau đàn voi mới chịu rời đi. Có khoảng 4 sào bắp của ông Y Chuôn đã bị phá và dẫm nát hoàn toàn”.

Đàn voi phá nát rẫy mía sắp thu hoạch của nông dân

Đến rạng sáng ngày 21/8, đàn voi này lại tiếp tục di chuyển tới khu vực rẫy mía của hộ gia đình bà Bàn Thị Xuân (43 tuổi) để ăn và phá mía. “Khoảng 7h sáng, tôi đi ra rẫy, thấy mía bị phá rất nhiều, khoảng hơn 2 sào, sau đó phát hiện một lúc 5 con voi đang ăn tại rẫy nhà. Tôi sợ quá không dám kêu la cũng không dám xua đuổi vì sợ voi tấn công nên đã từ từ rời đi và về báo với buôn làng. Rẫy mì nhà tôi còn 1 tháng nữa là thu hoạch, giờ voi phá vậy gây thiệt hại nhiều. Tôi còn lo voi lại tiếp tục xuất hiện phá tiếp chắc gia đình tôi chỉ có nước chết đói”, bà Xuân buồn bã nói.

 

Vườn mì trơ gốc sau khi bị voi phá

Tương tự hộ bà Xuân, hộ của gia đình anh Hoàng Văn Phương (30 tuổi) cũng bị voi vào rẫy phá hoại khoảng 1 sào mì và dẫm nát khá nhiều hoa màu khác. Người dân của buôn sau khi phát hiện voi về phá đã điện thoại báo cho Trạm kiểm lâm cùng Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ông Lương Xuân Tình – Trạm trưởng trạm kiểm lâm Đrăng Pốk, Vườn quốc gia Yok Đôn - cho biết, cách đây khoảng nửa tháng, kiểm lâm của Trạm đi tuần tại tiểu khu 425 đã phát hiện một đàn voi khoảng 10 con đang kiếm ăn. Sau đó phát hiện đàn voi có dấu hiệu tiến sát vào khu vực rẫy nương của người dân, nên Trạm đã đến tại các lán trại của người dân để tuyên truyền bà con không ở lại rẫy sẽ nguy hiểm.

“Do mùa này hoa màu của người dân sắp thu hoạch nên voi tràn về để kiếm ăn, chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người không nên tới sát gần khu vực voi đứng mà nên xua đuổi bằng tiếng động lớn của chiêng, trống hoặc đốt lửa cho voi sợ mà tản đi. Trạm cũng đang tiến hành làm báo cáo vụ việc lên cấp trên để có hướng chỉ đạo”, ông Tình cho hay.

Được biết, do buôn Đrăng Pốk là vùng lõi nằm trong Vườn quốc gia Yok Đôn nên cứ khoảng vài năm voi rừng lại xuất hiện phá hoa màu nhưng chưa từng xảy ra tình trạng voi tấn công người.

Thúy Diễm

Tag : tấn công , phá hoại , Vườn quốc gia , nông dân , Voi rừng