So với yêu cầu tiến độ Chính phủ giao, đường dây này đã "về đích" trước gần 3 tháng nhờ những nỗ lực vượt bậc của lực lượng thi công trên cả 3 cung đoạn Pleiku - Dốc Sỏi - Đà Nẵng (đóng điện vào cuối tháng 8/2004, vượt tiến độ 4 tháng), Đà Nẵng - Hà Tĩnh (đóng điện vào tháng 5/2005, vượt tiến độ hơn 1 tháng) và Hà Tĩnh - Thường Tín.

 

Thực tế, khi mỗi cung đoạn của đường dây này được hoàn thành đều đã có ý nghĩa thiết thực ngay lập tức: cung đoạn Pleiku - Dốc Sỏi - Đà Nẵng cung cấp cho các tỉnh phía Bắc đang "khát" điện sản lượng gần 11 triệu Kwh/ngày; cung đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh "tiếp" thêm hơn 4 triệu Kwh; đoạn Hà Tĩnh - Nho Quan (thuộc cung đoạn Hà Tĩnh - Thường Tín) tăng cường thêm hơn 10 triệu KWh...

 

Theo tính toán, từ nay đến năm 2008, miền Bắc chưa có thêm nguồn điện lớn nào trong khi phía Nam lại thừa gần 2.000 MW. Hai mạch đường dây 500 KV Bắc Nam sẽ đưa công suất dư thừa ở phía Nam lên tới 1.500 MW thay vì chỉ được tối đa 850 MW bằng mạch 1.

 

Sau năm 2010, khi các nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện lớn ở phía Bắc được đưa vào vận hành, 2 mạch đường dây này lại có nhiệm vụ truyền tải điện theo chiều ngược lại, cung cấp điện cho miền Trung và miền Nam.

 

Đặc biệt, đường 500 KV mạch 1 sẽ tránh được tình trạng quá tải nhờ được san sẻ qua mạch 2. Đường điện Bắc - Nam đã thành "hai chiều", không lo "tắc đường" khi mạch 1 có thể gặp sự cố.

 

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

Tag :