Tại Sóc Trăng, nơi có gần 400.000 người Khơmer sinh sống, không khí Tết rộn ràng khắp các phum, sóc trong tiếng trống nhạc của giàn ngũ âm. Lễ Chôl Chnăm Thmây có nghĩa là tết cổ truyền, bước sang năm mới (giống như tết nguyên đán).
 
Một sadi quỳ trước đức phật xin xuất gia.
 
Sư Trần Phép - Phó trụ trì chùa Luông Ba Sắc ở thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) cho biết: “Lễ Chôl Chnăm Thmây năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 - 16/4”.
 
Cụ thể, ngày thứ nhất là ngày mà đồng bào phật tử có con em muốn xuất gia sẽ được đưa vào chùa để cầu nguyện với đức phật sau đó nhờ các sư cả đọc kinh và chấp nhận.
 
Ngày thứ hai mọi người ở gia đình làm cơm, thức ăn hoặc cùng nhau vào khuôn viên của chùa nấu ăn để dâng lên cúng dường cho đức phật sau đó dâng lên các sư sãi để chứng nhận công đức.
 
Trong ngày này ngoài việc dâng cơm và thức ăn, đồng bào Khơmer còn mang những lễ vật khác như nhang, đèn, trái cây, tiền bạc, hoa giấy... để cầu siêu cho người quá cố và cầu bình an cho những người hiện tại.
 
Thông thường trong ngày thứ hai này ở một số ngôi chùa lớn vào ban ngày sau khi làm lễ cầu an và cầu siêu xong tối đến họ sẽ cùng nhau ngủ lại chùa và liên hoan văn nghệ. Các cô gái Khơmer xinh đẹp, trong bộ trang phục truyền thống dân tộc sặc sỡ, nhịp nhàng quyến rũ với điệu múa Lâm thol. Cũng trong ngày thứ hai các sư sãi mới xuất gia (sadi) sẽ được lên chánh điện chùa để ra mắt đức phật và làm lễ xuất gia.
 
Nhiều người dân đi vào ma trận đồ để cầu phước trong năm mới.
 
Ngày thứ ba là ngày bước sang năm mới của người Khơmer. Trong ngày này mọi người tập trung vào chùa đông hơn, vì ngày này cũng giống như ngày mồng một tết nguyên đán, mọi người cùng nhau cầu nguyện cho một năm mới thật tốt lành và hạnh phúc. Cũng giống như ngày thứ hai, trong ngày này vào buổi tối họ cũng sẽ ngủ lại chùa để cùng nhau đón “giao thừa” với nhiều trò chơi, sinh hoạt văn nghệ hoặc nghe sư cả thuyết pháp.
 
Trong thời gian diễn ra lễ mọi người còn cùng nhau đắp núi cát tại khuôn viên của chùa. Đây là một tục lệ truyền thống có từ lâu đời nhằm cầu bình an cho gia đình, người thân.
 
Tại chùa Phnôrôka ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành còn lập một “Ma trận đồ” theo tục lệ của người Khơmer. Sư Danh Hương - Trụ trì chùa cho biết, với “Ma trận đồ” này nếu ai đi qua dễ dàng, không gặp trở ngại thì năm mới sẽ được phước đức rất lớn”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi lễ Chôl Chnăm Thmây năm nay được người dân Sóc Trăng tổ chức trong không khí vui tươi, đầm ấm.
 
Tuấn Thành
Tag :