Bà Hoa cho biết, Sở Thương mại là cơ quan thực hiện việc cấp biển bán rau an toàn và trong điều kiện cấp biển có qui định rõ, phải nhập rau từ nơi sản xuất rau sạch. Nhưng việc mượn “mác” rau sạch thời gian qua không những đã làm người tiêu dùng mất lòng tin mà còn khiến những người trồng rau an toàn rất bức xúc. Thời gian tới đây, Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan thực hiện việc kiểm tra tại các địa chỉ bán rau an toàn.

 

Cũng theo bà Hoa, hiện nay Hà Nội mới chỉ tự túc được khoảng 40% rau cho nhu cầu của thành phố. Việc đánh giá chất lượng nguồn rau nhập từ các tỉnh khác vào thủ đô rất khó khăn, do Chi cục bảo vệ thực vật không có kinh phí. Tuy vậy, theo đánh giá ban đầu, tỉ lệ rau không sạch từ nguồn nhập này chiếm khoảng 5-10%.

 

Hiện nay Chi cục bảo vệ thực vật đang báo cáo Sở NN& PTNT trình UBND Thành phố phê duyệt đề án “Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2006-2010” để thực hiện từ năm 2007. Nếu đề án được duyệt, việc trồng rau sẽ được chia thành hai khu vực: những nơi có diện tích trồng từ 20ha trở lên sẽ được đầu tư sản xuất lớn, bài bản. Những nơi sản xuất phân tán vẫn được đầu tư kĩ thuật, nhưng không được ưu tiên đầu tư tổng thể như vùng tập trung.

 

Cũng theo đề án này, nếu phát hiện những hộ nông dân trồng rau không an toàn, cơ quan chuyên môn sẽ thông báo cho các cấp chính quyền. Nếu chính quyền cơ sở không có biện pháp, người dân tiếp tục vi phạm thì sẽ thông báo lên báo chí. Theo bà Hoa, đây là biện pháp mà không chỉ cá nhân các hộ mà cả các xã trồng rau sạch rất sợ.

 

Một nội dung đáng chú ý khác được đề án nói tới là phối hợp với đài Truyền hình Hà Nội mở chương trình “Rau an toàn” với thời lượng 5-10 phút. Chương trình sẽ giới thiệu các đại điểm bán rau an toàn, tư vấn mua rau an toàn…

 

Tân Phương

Tag :