Toà nhà chính quyền tỉnh Khánh Hòa được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở - Ảnh: Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc Gia

 

Ngày 4/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc BQL Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đang lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hoà.

Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang với quy mô diện tích khoảng 126 ha. Khu đô thị này được phân làm 2 khu, gồm: trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Theo ông Nhân, dự án làm theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 4.300 tỷ đồng, trong đó, kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu vực hành chính và các cơ quan hành chính tập trung khoảng 3.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch của Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc Gia (Bộ Xây dựng), TTHC tỉnh Khánh Hoà được lấy ý tưởng là hình tượng “tổ yến”. Theo đó, “Toà nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở. Không gian xung quanh toà Nhà Trứng Lớn được trang trí cảnh quan bằng các nét xước lớn trắng như sợi dãi yến”.

“Sau khi hoàn thành, dự án sẽ gom các cơ quan hành chính của tỉnh về một chỗ. Điều này sẽ tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như người dân. Dự án là động lực để phát triển TP Nha Trang về phía Tây và nâng cao đời sống của người dân ở đó. Đến năm 2030, TTHC Khánh Hòa là nơi làm việc cho khoảng 5.000 người”, ông Nhân cho biết.

 

Phối cảnh tổng thể toàn khu - Ảnh: Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc Gia

 

Được biết, trước đó vào tháng 9/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký hợp đồng ký quỹ 100 tỉ đồng với Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) theo hình thức BT để thực hiện Dự án. Đổi lại FLC được giao các “khu đất vàng” đối diện bờ biển Nha Trang.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình triển khai dự án, một số khu đất của các cơ quan tỉnh Khánh Hòa giao cho FLC có giá trị quyền sử dụng không đủ so với giá trị đầu tư. Do đó, UBND tỉnh đồng ý cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn (Phúc Sơn) tham gia đầu tư Dự án.

Cụ thể, Phúc Sơn sẽ tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng Dự án và được giao một số khu đất trong sân bay Nha Trang (đổi đất lấy hạ tầng), còn FLC sẽ đầu tư xây dựng các công trình trên mặt đất.

Viết Hảo

Tag : vốn đầu tư dự án , tổng vốn đầu tư , Kinh phí xây dựng , hợp đồng BT , UBND tỉnh Khánh Hòa , trung tâm hành chính , hạ tầng dự án , hình thức BT