Trong ngày đầu tiên đưa con đi mua sắm, chị Hồng nhẩm tính sơ qua các khoản nào quần áo, giày dép, dụng cụ học tập đã đến gần 1 triệu đồng. Đó là chưa kể các khoản phí thu đầu năm của nhà trường cũng ngót nghét 500.000 đồng.

Nỗi lo len cả vào giấc mơ

Theo thông báo, bậc tiểu học không thu học phí cũng không làm phụ huynh yên tâm. Kinh nghiệm truyền lại từ các năm học trước, các khoản khác như tiền trang bị cơ sở vật chất bán trú, tiền học ngoại khóa… và nhất là tiền hội phụ huynh... mới “nặng ký”.

Năm học rồi, chị Huỳnh Thị Mai có 2 đứa con học trường tiểu học Lê Lai (quận Tân Phú, TPHCM). Riêng các khoản tiền đầu năm hết 1,7 triệu đồng. Còn năm nay, các khoản mua sắm thì lại tăng vùn vụt do giá thị trường leo thang. “Bữa giờ mua sắm các khoản linh tinh cũng đã hết gần triệu bạc rồi. Đó là mình không dám mua đồ đắt tiền”- chị Mai nói.

Bậc tiểu học còn đỡ, ở những bậc THPT thì khoản chi phí may đồng phục, sách giáo khoa là nhiều nhất. Chị Bình (Q.3, TPHCM) cho biết (riêng chi phí đồng phục cho con gái học lớp 11 trường THPT Lê Thị Hồng Gấm đã hết gần 400.000 đồng gồm một bộ áo dài và 2 bộ đồng phục do nhà trường quy định.

Áo dài thì tự may, còn đồng phục nhà trường bán với giá  128.000đồng/bộ. Nhưng về lâu dài thì bằng đó quần áo vẫn chưa đủ cho một nữ sinh tuổi mới lớn mặc trong một tuần, nên có khi chị còn phải chi tiền để may thêm.

Còn sách giáo khoa thì ngoài sách học, còn sách tham khảo, sách bài tập… Như Bộ SGK lớp 11 phân ban mới phát hành gồm 13 cuốn giá của NXB là 102.600 đồng, nhưng để dùng đủ phải mua trọn bộ 21 cuốn với giá 186.000 đồng.

Với các xóm công nhân lao động nghèo thì quần áo mới, dụng cụ học tập mới cho các em mỗi năm học mới là gánh nặng đến mức hễ nhắc đến là các bậc phụ huynh mặt mày ủ rũ. Ở xóm công nhân khu đường Tây Thạnh, nơi tập trung lực lượng công nhân của khu công nghiệp Tân Bình, mấy hôm nay rộn ràng hơn do cả xóm bàn tán so sánh tiền học của trường nọ trường kia mà con em họ đang học.

Một nông dân tự vẫn vì không đủ tiền nuôi con ăn học

 

Vay lãi nóng đóng học cho con 

Anh Hải, lái xe ba gác thuê cho biết 2 đứa con anh đã tựu trường được mấy ngày mà vợ chồng anh chỉ đủ tiền mua vở và bút viết. Còn sách giáo khoa, đồng phục và tiền học phí vẫn chưa biết kiếm đâu để chi trả.

Vợ anh làm công nhân cho Công ty may Thắng Lợi, lương tháng 1,5 triệu đồng. Thu nhập của vợ chồng không đủ tiền thuê nhà và ăn ở của cả gia đình 4 người. Vợ chồng bàn nhau xin ứng trước tiền lương để lo cho con.

Đua nhau tăng giá

“Sách vở, bút, đồng phục… nhất loạt tăng giá trong khi lương thì đợi mãi chẳng thấy nhích lên chút nào” - Anh Hà, công tác tại Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 nói.

Anh nhẩm tính: “Một cuốn vở rẻ nhất cũng 3.000 đồng, nhưng loại vở giấy dày, chất lượng hơn thì 5.000 - 6.000đồng/cuốn. Nhà có 2 đứa con đi học, xài ít nhất cũng 20 cuốn vở, trên 100.000 đồng. Cách đây mấy năm, một cuốn vở loại tốt nhất cũng chỉ 2.000 đồng. Rồi đồng phục học sinh, mỗi năm trường đổi một kiểu.

“Đồ năm ngoái vẫn còn tốt nhưng năm nay phải bỏ đi mua  cái mới. Sách thì mỗi năm mỗi một chương trình mới, lại phải mua sách mới. Nếu tận dụng được những thứ đó, phụ huynh chúng tôi đỡ biết chừng nào” - Anh Hải ca thán.

Cũng may học phí tạm thời không tăng nhưng các khoản thu “tự nguyện” như  hội phụ huynh học sinh, tiền cơ sở vật chất, học ngoại khóa nghe đâu rục rịch tăng. Đáng lưu ý hơn là khoản tiền bảo hiểm y tế năm học mới này đột ngột tăng từ 60.000 đồng lên 90.000 đồng/ học sinh/ năm.

Tuỳ tiện 

Các phụ huynh cho rằng, một số chi phí gia tăng còn do sự tuỳ tiện trong quy định của mỗi trường cũng như năng lực quản lý và ý thức yếu kém của giáo viên chủ nhiệm.

Chị Thu - một phụ huynh có con gái học lớp 4 ở trường Tiểu học Th. (Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái tôi phải mua cho con tôi tổng cộng 6 cái bút mực, hàng nắm bút chì, hàng nắm tẩy... Ngoài một phần nhỏ do cháu làm hỏng, còn lại là mất. Tôi chẳng hiểu giáo viên chủ nhiệm của cháu quản lý lớp thế nào mà suốt ngày để cho học sinh lục tung toé cặp sách của nhau”.

Một phụ huynh khác có con học ở trường này kêu ca về việc các cháu dùng quá tốn vở. Trước đó, học sinh của trường đều dùng vở 4 ô ly. Năm ngoái, trường thay Ban giám hiệu. Học kỳ I, Ban giám hiệu mới yêu cầu tất cả học sinh trong trường phải sử dụng vở 5 ô ly khiến cho hàng loạt học sinh “ế” hàng chục cuốn vở 4 ô ly.

Thấy quy định này không phù hợp, sang học kỳ II, nhà trường lại bắt học sinh dùng trở lại vở 4 ô ly. Báo hại hàng loạt học sinh khác phải dùng những cuốn vở mới toanh, giấy bóng đẹp của Hồng Hà để làm vở... nháp! Vở Hồng Hà loại tốt có giá 5.000 đồng/quyển. Với quy định tuỳ tiện này của nhà trường, mỗi phụ huynh phải chịu lãng phí cả trăm nghìn đồng.

Có phụ huynh phàn nàn về việc nhà trường “vẽ vời” khiến học sinh phải dùng tốn vở. Dù các cháu mới chỉ là học sinh lớp 2, lớp 3, ngoài vở viết ở trường ra, nhà trường quy định phải có vở ở nhà cho từng môn. Ban ngày các cháu học 2 buổi/ngày ở trường rồi nhưng đêm về cháu nào cũng phải soạn sẵn bài hôm sau vào vở riêng.

Một phụ huynh cho biết: “Con tôi năm học lớp 2 phải dùng tổng cộng 60 cuốn vở, lớp 3 - 50 cuốn. Năm nay tôi cũng phải mua sẵn cho cháu 40 cuốn - vị chi hết 200.000 đồng”.

Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh cũng đều xác định, những chi phí cho việc học của con em mình trước ngày khai giảng mới chỉ là “khúc dạo đầu”. Chỉ đến kỳ họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới, tiền trường mới thực sự làm “viêm màng túi” của các phụ huynh!

Theo Quý Hiên, Hà ÂnTiền Phong

Tag :