Dù rất ít người được vào phòng xử án, nỗi bức xúc của gia đình bị hại không kém 2 phiên xử trước. Bị hại Trần Nguyệt Nga, bàn tay vẫn còn thương tích ôm cậu con trai nhỏ may mắn được cứu sống không ít lần rút giầy định ném Lê Ngọc Chung khi bị cáo quay xuống liếc nhìn.

Thân nhân của 3 người đã khuất (bà Đặng Thị Lữ, anh Đỗ Quốc Hùng và cháu Đỗ Trung Nghĩa) vẫn phản ứng, không chấp nhận mức án tối đa 12 năm tù giam dành cho bị cáo dù đã đủ tài liệu chứng minh Lê Ngọc Chung chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội.

Đại diện cho vợ và người con trai đã mất mạng, ông Đỗ Văn Duy tỏ ra rất bức xúc với kết luận của VKS rằng do mâu thuẫn, thù tức với bà Lữ và anh Hùng nên giết cả nhà. Ông Duy phân tích, Chung biết gia đình ông đang có rất nhiều tiền mặt để chuẩn bị xây nhà nên định giết người để cướp của. Hung thủ hành động rất có tổ chức, mua hung khí, cắt điện thoại, điện chiếu sáng, mở sẵn cửa, quay đầu xe trước khi xuống tay hạ sát cả nhà.

Kẻ giết người tuổi 15 nhiều lần đứng bật dậy khỏi ghế định phản bác lời buộc tội của ông chủ cũ. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Quốc Hội truy bị cáo đến cùng về mục đích cắt điện thoại, điện chiếu sáng. Hung thủ đáp gọn lỏn: “Con không biết”. Tiếp tục bị dồn về việc có hay không người khác cùng gây án, bị cáo đột nhiên đưa ra đề nghị điều tra lại vụ án.

Kẻ giết 3 mạng người còn đặt điều kiện rõ ràng chỉ khai báo trước điều tra viên đã thụ lý vụ án này với lý do “chỉ chú ấy mới hiểu được con”. Những người dự phiên tòa cũng như HĐXX lập tức đặt ra nghi vấn về quá trình điều tra, Lê Ngọc Chung vẫn thủng thẳng “cái đó xin tòa cho điều tra lại”.

Bị cáo cười nửa miệng, đặt câu hỏi ngược lại cho chính chủ tọa: “Quan tòa đọc cáo trạng mà không thấy các tình tiết mâu thuẫn, không logic với nhau à?”. Gia đình bị hại không kìm lời mắng chửi về thái độ ngông cuồng, thách thức của tên tội phạm tuổi học trò. Lê Ngọc Chung thì chỉ đưa ra khẳng định duy nhất “có đồng phạm” nhưng kiên quyết không tiết lộ danh tính hung thủ, kể cả khi chủ tọa đề nghị bị cáo viết ra giấy, chuyển cho luật sư của mình.
 
Gia đình bị hại bức xúc phản ứng vì thái độ "ngông" của bị cáo trước tòa. (Ảnh: P.T)

Luật sư của cả hai phía đều chung ý kiến xin tòa chấp nhận đề nghị hoãn tòa để điều tra lại vụ án của bị cáo, trong khi đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, không đủ căn cứ trả hồ sơ vì lời khai của bị cáo trước đó hoàn toàn phù hợp với hiện trường. HĐXX sau cùng đã chấp nhận hoãn tòa lần thứ 3 sau khi Lê Ngọc Chung làm giấy tạm khai có đồng phạm, tổ chức cho mình gây án.

Bên lề phiên tòa, người mẹ khốn khổ của bị cáo chỉ biết run rẩy, cố né mặt những người trong gia đình bị hại bất cứ lúc nào có thể. Vì bị cáo chưa đủ tuổi thành niên, chị sẽ phải đứng ra gánh trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại cũng như cấp dưỡng cho cháu nhỏ may mắn sống sót Nguyễn Trung Anh đến khi 18 tuổi.

Chị gần như phát hoảng trước số tiền gia đình bị hại yêu cầu, hơn 350 triệu đồng. Cảnh nhà nông nghèo, suy thận nặng, chị khóc ròng, tuyệt vọng vì không biết cách nào trả được khoản tiền lớn như vậy. Đến lúc này, người mẹ vẫn không thể hiểu, không thể lý giải hành động tàn sát dã man của cậu con trai duy nhất. Chung vẫn hoàn toàn bình thường, ngoan hiền, chăm chỉ, luôn là học sinh giỏi cho đến ngày bỏ nhà, lấy xe máy của bố mẹ đi và gây án.

Cảnh nhà theo lời người mẹ cũng không có mâu thuẫn nào lớn có thể dẫn đến sự bất đắc chí cho cậu con trai. Chị và chồng ly hôn hơn chục năm trước nhưng đã lại đoàn tụ gần 4 năm nay. Chung biết thương bố mẹ, nhiều lần được mẹ dúi cho vài ba nghìn tiêu vặt cũng không lấy. Chỉ có một điểm bất thường ở cậu con trai người mẹ đã nhận thấy là từ khi lên cấp 3 (Chung đang học lớp 10 trường THPT Thanh Oai - Hà Tây), Chung hay thẫn thờ, buồn bực, chơi với một số bạn bè phức tạp. Tuy nhiên, sau khi có bạn gái, cậu đã vui vẻ, bình thường trở lại.

Người mẹ khóc lóc, đứng trân trân tại tòa sau khi con trai đã được áp giải trở lại trại giam. Bố Chung quá sợ phản ứng từ gia đình bị hại, chỉ dám đến tòa lần xử đầu tiên. Chị òa khóc nấc: “Con ơi, mẹ vất vả nuôi con bao năm trời mà giờ…”.

P.Thảo

Tag :