Lễ hội phố hoa tại phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) đã thu hút hàng vạn người đến “trẩy hội”, các dịch vụ “ăn theo”được dịp “hốt bạc”. “Bội thu” nhất phải kể đến các điểm trông xe ngang nhiên chém khách. Bên cạnh đó, thợ chụp ảnh cũng “được mùa” với nhiều mánh khoé lừa khách hàng.

20.000 đồng/lượt gửi xe máy
 
Dịp lễ hội phố hoa, các điểm trông xe đã nhanh chóng thổi giá lên trời. Phải đi xa một chút thì may ra mới tìm được chỗ gửi xe máy 5.000 đồng, còn quanh quẩn đường Đinh Tiên Hoàng đều có mức giá 10.000 thậm chí 20.000 đồng/ lượt xe mà nhiều nơi vẫn “cháy” chỗ gửi.
 
Bãi trông xe bưu điện Hà Nội 3.000/lượt gửi xe máy luôn “ngạt” chỗ.
 
“Lách” vào đường Nguyễn Xí mới tìm được một chỗ gửi xe, anh Nguyễn Văn Hoàng, nhà ở khu chung cư Đền Lừ đưa vợ con đi chơi phố hoa hỏi giá trước. Giá gửi 15.000 đồng không “dễ thở” nhưng anh vẫn phải gửi vì anh cũng biết giờ này gửi ở đâu chả thế.

Anh Hoàng nói: “Vào ngày lễ tết, gửi xe lúc nào tôi cũng hỏi giá. Nhưng hỏi thì hỏi thế thôi chứ người ta chặt chém công khai, mình không gửi họ cũng đâu có thiếu khách”.

Vào phố Đinh Lễ mua sách, khi quay ra Huyền, cô sinh viên trường ĐH DL Thăng Long phải trả 10.000 đồng gửi xe, trong khi hàng ngày giá chỉ 3.000 đồng. Huyền thanh minh là mình vào mua sách thì người trông xe cười: “Cô làm gì là việc của cô, còn chúng tôi chỉ trông xe. Lúc này lấy đâu chỗ gửi xe mấy nghìn”.

Quanh quẩn khu vực phố hoa, chỉ có điểm gửi xe của bưu điện Hà Nội là dễ chịu nhất với 3.000 đồng. Tuy nhiên có được chỗ gửi xe ở đây không dễ dàng chút nào.

Thợ ảnh đủ mánh khoé

Chưa lúc nào thợ chụp ảnh quanh khu vực Bờ Hồ lại có dịp cuối năm “hốt bạc” như lúc này. Dù số lượng thợ ảnh đổ về “ăn theo” lễ hội phố hoa rất đông nhưng ai cũng “được mùa” vì đã đến với phố hoa thì ai lại không chụp ảnh.

“Chạy đua” với lễ hội phố hoa, chị Hà, thợ chụp ảnh lâu năm quanh khu vực Hồ Gươm còn phải lôi cả cô con gái ra “hỗ trợ”. Chị cho hay: “Mỗi ngày tôi chụp cả trăm bức ảnh, tôi chụp không ngơi tay còn con gái đi rửa ảnh”. Theo lời chị Hà, ngày thường mỗi bức ảnh 10.000 đồng như giờ cũng lên 12-15.000 đồng. Tính sơ sơ, một ngày dịp lễ hội hoa này, chị Hà cũng dắt túi vài triệu bạc.
 
Với rất nhiều chiêu “chèo kéo” khách...

Đúng lúc đó, cạnh ở tác phẩm trống đồng Đông Sơn, một tay chụp ảnh đang tranh cãi với một nhóm ba người phụ nữ. Một trong những người phụ nữa này nói: “Lúc nãy anh nói 12.000 một bức cơ mà, sao giờ lại đòi 16.000 đồng”. Tay thợ ảnh là một người đàn ông chừng 40 tuổi, chìa tập ảnh khoảng 10 bức trên tay, nói: “Chị nghe nhầm chứ lấy đâu ra ảnh đẹp, cỡ lớn thế này mà 12.000. Người khác còn 20.000 một bức đấy, chị không lấy thì thôi”. Đòi lại 60.000 đồng tiền đặt cọc không được, họ đành mặc cả 15.000/ảnh rồi rút 90.000 đồng lấy tập ảnh kia.

Đây cũng chỉ là một trong những mánh khoé của thợ chụp ảnh. Ngoài chiêu “bóp” giá, nhiều người còn dùng chiêu in số lượng ảnh vượt quá yêu cầu của khách rồi ép khách hàng lấy. Ít khách hàng nào đành lòng để ảnh của mình lại cho người lạ giữ.

Cầm tập ảnh 7 bức trên tay, chị Tuyết, nhà ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) bức bối: “Lúc đầu chụp người ta nói 10.000 đồng, thế mà giờ lại đòi 13.000 đồng/ảnh. Tôi nói chỉ chụp 3 kiểu, cô chụp ảnh dẫn chụp nhiều chỗ bảo để chọn ảnh, nào ngờ người ta in đến 7 bức ảnh làm mình phải lấy tất. Thế là mất toi gần trăm bạc rồi”.
 
Thợ chụp ảnh “được mùa” hốt bạc.

Choáng váng hơn, không hề yêu cầu chụp ảnh nhưng nhiều người vẫn phải lấy ảnh. Đến ngày thứ 3 của lễ hội phố hoa, ông Quyết, nhà ở Ba Đình mới dẫn cháu gái đi chơi. Thế mà dạo chưa được 20 phút thì có một anh chụp ảnh đưa ảnh chụp ông cháu nói ông lấy. Ông cãi thì tay thợ này nói chính ông nói chụp. Tay thợ này trông rất dữ dằn nên ông đành trả tiền lấy ảnh cho xong việc.

Mới đi được một lúc, ông Quyết quay về luôn vì lo: “Nhỡ đâu lát nữa lại có thêm vài chục bức ảnh nữa thì có chết mình. Chúng trơ trẽn quá mức, lại mời một câu ông cháu tôi cũng chụp một vài kiểu đấy”.

Đang ngắm hoa, hai cô sinh viên  Hoà và Nhung, sinh viên trường ĐH Sư phạm bất ngờ khi cô thợ ảnh đưa cho họ 6 bức ảnh. Đúng là ảnh các cô đang ngắm hoa nhưng họ không hề yêu cầu chụp ảnh thì người phụ nữ này nói: “Lúc nãy có một anh nói tôi chụp cho các cô 6 ảnh”. Nhung cãi vì họ chẳng đi với anh nào thì cô chụp ảnh này lớn tiếng đe doạ: “Các cô muốn “chạc” chứ gì?”. Cuối cùng, hai cô sinh viên này phải vét túi 70.000 đồng để lấy ảnh mà vẫn không khỏi ấm ức bực mình về ngày lễ hội đầu năm này.

Bài và ảnh: Hoài Nam

Tag :