Sáng ngày 1/10, ông Huỳnh Văn Sằn - 46 tuổi, tạm trú tại xã Ea Tý, huyện Ea Kar thấy một con rắn khá lớn (khoảng 1,5kg), định bắt sống nhưng đã bị rắn cắn vào ngón tay. Sau đó, ông dùng dây cao su buộc chặt ngang cổ tay, rồi chạy sang nhà hàng xóm, mang theo con rắn, nhờ chở lên thị trấn Ea Knốp, đến nhà ông Nguyễn Trung Khoát - là người chữa rắn cắn, nhờ chữa.

Ông Khoát cho biết không còn thuốc và chỉ sang nhà ông Trần Đình Thi gần đó. Ông Thi bắt mạch, đo huyết áp của ông Sằn rồi đặt giá: 4 triệu đồng, nếu chồng đủ tiền thì chữa. Những người đi cùng ông Sằn phải tất tả vay mượn người quen trong thị trấn, được 3 triệu và đặt thêm cho ông Thi chiếc xe máy, ông mới bắt đầu chữa, bằng cách lần lượt cho uống từng ly thuốc mà ông đã pha sẵn.

Trước đó, ông Thi đã cho mở garô ở cổ tay ông Sằn, đây là điều cấm kỵ khi nạn nhân chưa được uống thuốc kháng độc. Khi uống ly thứ nhất, ông Khoát thấy ông Sằn bình thường. Sau 5 phút, ông Thi cho ông Sằn uống ly thứ hai. Khoảng 30 phút sau, ông Sằn đã chết ngay trong nhà ông Thi... Đó là lời thuật lại của ông Khoát.

Sau khi ông Sằn chết, ông Thi phải bồi thường 20 triệu đồng phía gia đình ông Sằn mới chấp nhận đưa xác ông Sằn về.

"Tôi là một trong 5 người chữa rắn cắn giỏi nhất nước" - ông Thi tự khẳng định về mình khi trao đổi với phóng viên. Ông cho biết, đã chữa cho trên 700 người bị rắn cắn, nhưng chỉ có 2 người chết (1 trong số đó là ông Sằn) do đưa đến quá muộn. Về trường hợp ông Sằn, khi khám đã thấy đồng tử giãn 2/3, mạch, huyết áp rất yếu... Những điều ông nói hoàn toàn trái với những gì ông Khoát thuật lại. Trước cửa nhà ông, vẫn thấy trương biển quảng cáo: Chữa rắn cắn, bán rượu rắn. Khi chúng tôi hỏi "ai đã cấp giấy phép hành nghề cho ông", thì ông trả lời lúng túng, rằng trước đây quân đội đã cấp giấy phép cho ông.

Đây là vụ hành nghề y không có giấy phép, gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, theo ông Chủ tịch thị trấn Ea Knốp: Vụ việc đã được chính quyền và CA huyện giải quyết êm, 2 gia đình đã ký vào cam kết không kiện cáo gì. Khi chúng tôi hỏi xem bản cam kết, ông Chủ tịch thị trấn trả lời hiện CA huyện đang giữ.

Chúng tôi đã gặp ông Hồ Văn Hùng - Phó CA huyện - xin xem bản cam kết và hỏi: CA huyện có xem đây là một vụ án nghiêm trọng hay không và có khởi tố vụ án hay không, thì ông cho biết: Ông chỉ phụ trách về hành chính, trả lời những việc như thế này thuộc về trách nhiệm của thủ trưởng và phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, nhưng cả 2 ông này hiện đều đi vắng...

Theo Đặng Bá Tiến Lao Động

Tag :