Ông Vũ Hồng Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ 3 cho biết, qua các cuộc làm việc, Đoàn thanh tra đã phát hiện 2 vấn đề chính: Thứ nhất là thực hiện không chuẩn xác, còn chậm trễ so với tiến độ quy định việc thực hiện Quyết định số 110 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về dự trữ, lưu thông thuốc quốc gia phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, biến động giá làm giảm hiệu quả của việc dự trữ, lưu thông thuốc.
Vi phạm thứ 2 thuộc trách nhiệm của Cục quản lý dược là việc dự trữ một số thuốc không có trong danh mục thuốc và dự trữ vượt quá số lượng quy định, dẫn đến tiền nhà nước đầu tư cho việc này sử dụng sai mục đích ở các doanh nghiệp, mà cụ thể là tại 3 doanh nghiệp được nhà nước giao nhiệm vụ.
 
Báo cáo kết quả Thanh Tra của TTCP. (Ảnh: Q.Đ)
Ông Khánh cho rằng, từ những sai phạm trên, Đoàn Thanh tra đã phát hiện tổng số tiền hỗ trợ vượt lên đến 27.561 triệu đồng và sử dụng sai mục đích 2.821,8 triệu đồng. Căn cứ vào kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 100 ngày 16/5/2005 cho phù hợp với tình hình thực tế và Quyết định số 30 ngày 17/10/2005. Xử lý về tài chính, kinh tế thì đề nghị xử lý, thu hồi 2.267 triệu đồng tại 3 doanh nghiệp và loại khỏi giá trị đề nghị hỗ trợ với số tiền gần 1,7 tỷ đồng.
Về hành chính, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến thiếu sót, vi phạm qua thanh tra.
 
Liên quan đến kết luận về Tamiflu, lãnh đạo TTCP cho biết, đã báo cáo và chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ.
 
Việc thanh tra Vinashin, TTCP cho biết, hiện chỉ có một điểm không thuận lợi là thời gian vừa qua, cán bộ công nhân viên của Tập đoàn bỏ, nghỉ việc rất nhiều, trong đó có một số cán bộ quản lý nên việc thanh tra có phần hạn chế.

"Chúng tôi sẽ thanh tra những nội dung đã được công bố, đang triển khai thanh tra những đơn vị chủ lực về đóng tàu, về vận tải vì đây là những lĩnh vực chính của Vinashin, xem phát triển đội tàu thế nào, đầu tư ra sao, tổ chức sản xuất kinh doanh thế nào, đặc biệt là công nợ, lỗ lãi của họ", lãnh đạo TTCP cho biết.

 
Anh Đô 

 

Tag :