Nhà thiết kế kém năng lực?

 

Dự án cải tạo, xây dựng công viên An Biên thành công viên đa năng với các khu vui chơi giải trí dành cho nhân dân là dự án lớn trong quy hoạch tổng thể xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2010.

 

Dự án này được chia thành 6 dự án nhỏ, trong đó, riêng dự án nạo vét bùn của 2 hồ An Biên và Mắm Tôm đã có giá trị phê duyệt tổng dự toán lên tới hơn 12 tỷ đồng.

 

Không hiểu do trình độ khảo sát lập dự án, thiết kế kỹ thuật thi công bị hạn chế hay do chủ quan, Công ty tư vấn đầu tư xây dựng giao thông công chính (thuộc Sở giao thông công chính Hải Phòng) thiết kế phương án thi công bằng biện pháp dùng tàu hút công suất lớn. Kết quả, biện pháp thi công này không thể áp dụng và đã phải thay đổi hoàn toàn so với thiết kế kỹ thuật ban đầu.

 

Nhà tư vấn thiết kế lại không phát hiện được chất thải rắn trong lòng hồ nên đã không đề xuất phương án thu gom, vận chuyển. Việc này gây khó khăn cho các chủ đầu tư, ban  quản lý và hội đồng xét thầu trong quá trình lập, xét duyệt hồ sơ dự thầu, nghiệm thu thanh quyết toán công trình.

 

Hạng mục nền, mặt đường cũng thiết kế không thống nhất nên khi thi công, nhà thầu buộc phải đào đi 10cm lớp đất đã đắp trước đó và đầm lại. Chỉ riêng những sai sót trong khâu thiết kế đã gây thất thoát hơn 150 triệu đồng.

 

Xét thầu qua loa, sai phạm tiền tỷ

 

Khi xét thầu hạng mục xây dựng mặt đường hồ An Biên - Mắm Tôm, nhà thầu đã chào sai đơn giá công tác đầm nèn khuôn đường nhưng hội đồng xét thầu lại “không để ý” chuyện này. Việc đơn giá chi tiết sai lệch lại gây thất thoát hơn 47,5 triệu đồng.

 

Tiếp đến, nhà thầu còn chào thầu công tác vận chuyển đất thừa ngoài định mức cao hơn 10.000 đồng/m3 so với đơn giá được duyệt, làm tăng giá trị công trình đến hơn 272 triệu đồng.

 

Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra cả 7/7 gói thầu xây lắp đã triển khai, có giá trị trên 22,4 tỷ đồng, và phát hiện sai phạm lên tới hơn 900 triệu đồng. Trong đó, 3/7 gói thầu trị giá 9,5 tỷ đồng là do Công ty xây dựng Ngô Quyền thực hiện thi công.

 

Tiêu biểu nhất là trong hạng mục nạo vét hồ An Biên - Mắm Tôm, nhà thầu đã quyết toán thừa tới hơn 16,5 nghìn m3, trị giá hơn 533 triệu đồng. Tiếp đến là hạng mục xây dựng mặt đường, thoát nước ngang, cây xanh quanh hồ. Với việc thiếu khối lượng, sai chủng loại vật liệu, quyết toán thừa... giá trị sai phạm trong gói thầu này là hơn 100 triệu đồng.

 

Trong hạng mục xây dựng kè quanh hồ, nhà thầu đã ăn bớt khối lượng đá dăm, cọc tre, không xây dựng đơn giá chi tiết để được thanh toán thừa hơn 133 triệu đồng.

 

Cơ quan thanh tra thành phố Hải Phòng đã chỉ ra trách nhiệm cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm trong quá trình xét thầu, nghiệm thu và thanh quyết toán. Trong đó có ông Lê Khắc Nam, nguyên Giám đốc Công ty xây dựng Ngô Quyền, nay là Chủ tịch UBND Thị xã Đồ Sơn, phải trả ngân sách số tiền hơn 767 triệu đồng.

 

L.H

Tag :