Trời vào mùa mưa, dòng nước sâu ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng lại có một bề mặt thật hiền hòa, khiến đám trẻ không lường trước được những rủi ro chầu chực.

Chiều thứ 6, ngày 18/9, Mai Viết Khánh, Phạm Hữu Nhật, Nguyễn Văn Bằng, cùng học lớp 5B trường tiểu học Quỳnh Lâm A, 10 tuổi, do được nghỉ học nên rủ nhau ra đập tràn xóm 7, cả xã Quỳnh Lâm chơi, và cùng sảy chân chết đuối.

Người nhà ba gia đình, người dân trong xã hốt hoảng mò tìm các em. Đưa được lên bờ, ai cũng đau xót chứng kiến thi thể của ba em đang trong tư thế nắm chặt tay nhau.

Chị Trần Thị Hiền mẹ của em Nguyễn Văn Bằng khóc ngất khi thắp hương cho đứa con trai xấu số vĩnh viễn ra đi.

 

Cô bé Nguyễn Thị Ngọc, lớp trưởng lớp 5B, đứng im lìm trong đám tang, mếu máo nói: “Lúc đó khoảng 3 giờ chiều, do bọn con được nghỉ nên các bạn rủ nhau đi chơi. Khi đi qua đập tràn của xóm 7 thì bạn Khánh, Bằng, Nhật đi men theo ruộng lúa. Tự nhiên bạn Khánh bị trượt chân, với tay kéo hai bạn kia xuống luôn. Các bạn quẫy đạp dưới đó, con có nhảy xuống nhưng nước chảy xiết quá, nên con không làm gì được”.

Tang gia bối rối, hàng xóm láng giềng góp tay dựng rạp làm lễ đưa tang, những tấm bạt dúm dó xộc xệch càng khiến cho không khí thêm bức bối đau thương trong căn nhà chị Trần Thị Hiền, mẹ em Nguyễn Văn Bằng.

Đứt ruột đẻ ra, con cái mất đi cũng là lúc người mẹ như chết cả cuộc đời, chị Hiền khóc ngất: “Dậy đi con ơi! Dậy mà ăn con. Bánh, kẹo chuối hôm nay nhiều lắm. Con tôi còn nhỏ dại, răng ông trời lại bắt con đi sớm thế!”.

Anh Mai Viết Trình bố của em Mai Viết Khánh xót xa thắp nén hương trên bàn thờ con.

 

Cách đó không xa, bầu không khí tang tóc bao trùm căn nhà của Mai Viết Khánh. Khánh là con trai đầu trong một gia đình thuộc diện chính sách của xã. Ông Hồ Bá Anh - Phó bí thư chi bộ xóm 4 - cho biết, ông nội Khánh là liệt sỹ, gia đình em hiện thuộc hộ cận nghèo của xã.

Cạnh chiếc bàn thờ mới lập tạm, mẹ của Khánh khóc ngất lịm, nằm sạp xuống nền đất, phía trên là tấm di ảnh và những chân nhang đỏ rực, khuôn mặt ngây thơ hồn hậu của con trai càng như xát muối vào lòng người mẹ.

Anh Mai Viết Trình bố của Khánh phờ phạc, mất hồn, nói đứt quãng: “Thằng bé ngoan lắm các chú ạ. Chiều chúng tôi đi làm đồng, cháu nó đi học không hiểu sao được nghỉ và xảy ra cơ sự này. Nó chết, coi như tôi chết cả con người rồi”. Nói rồi anh Trình nhăn nhúm khóc.

Nạn nhân thứ ba, em Phạm Hữu Nhật là con út trong gia đình hơn chục con người, cảnh nghèo se sắt. Từ bố mẹ Nhật đến các anh chị, người nào cũng thẫn thờ ngây dại trước sự ra đi đột ngột của em. Người làng người xã sang động viên đưa tiễn mà ai ai cũng rơm rớm nước mắt.

Chủ nhiệm lớp 5B - cô Đậu Thị Lan - cả một buổi chiều hôm xảy ra tai nạn và sáng hôm sau, như sống trong ác mộng. Cả ba em đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi: “Các cháu ngoan lắm, nghe lời lắm. Là giáo viên, tôi cũng đã nhắc nhở các em cẩn thận nhiều lần. Nhưng ra đi một lúc ba em thế này, cả cô cả trò còn lại không thể nào mà bình tâm được. Các em ra đi khi còn ngây thơ, các em còn lại thì hoảng hốt vô cùng…”.

Đường làng xã Quỳnh Lâm rải đầy giấy vàng, phủ trắng khăn tang, tiếng kèn như ai oán đưa tiễn vang vọng não nuột, bà con trong xã hết đi đám này lại chạy sang đưa tiễn đám khác, để được trọn nghĩa vẹn tình với những đứa trẻ xấu số.

 

Tìm thấy thi thể học sinh 12 bị nước lũ cuốn mất tích

Sau gần 2 ngày tìm kiếm, thi thể em Phạm Công Mậu (học sinh lớp 12, trường THPT Nam Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã được tìm thấy cách vị trí xảy nơi em này gặp nạn 2km.

 

Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể học sinh lớp 12 tại Yên Thành được tìm thấy.

 

Sáng 21/9, ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng Công an xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể em Mậu và bàn giao cho gia đình đưa về nhà an táng.

Như Dân trí trước đó đã đưa tin, vào khoảng 11h, ngày 18/9, em Mậu cùng em Đặng Thị Ly và Phan Văn Phước (đều ngụ xóm Đồng Chùa, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) trên đường đi học về.

Khi dắt xe đạp qua đoạn đường ngập lụt giáp ranh giữa xã Khánh Thành và xã Bảo Thành (huyện Yên Thành), em Mậu bị nước lũ cuốn trôi.

Hai người bạn của em Mậu may mắn thoát nạn nhưng em Mậu bị dòng nước cuốn mất tích.

 

Nguyễn Duy

Tag : thi thể , tìm thấy thi thể , Nghệ An , mùa mưa lũ , chết đuối , nước lũ cuốn trôi , trường Tiểu học , lớp 5 , nước cuốn mất tích