Sở Xây dựng vừa kiến nghị UBND TP chỉ đạo huyện Bình Chánh xử lý nghiêm 5 căn nhà xây dựng không phép, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đã không xử lý công trình vi phạm. Đồng thời, kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh cán bộ nhận hối lộ để bao che các công trình vi phạm này và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Một công trình "mọc" giữa ruộng tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (ảnh: Người lao động)

Trước đó, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra đơn thư của một người dân (cư ngụ tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) phản ánh việc cán bộ địa phương bao che, nhận tiền của dân để cho tồn tại các ngôi nhà xây dựng trái phép.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra hiện trạng, xem xét hồ sơ pháp lý của các căn nhà theo đơn tố cáo và phát hiện hàng loạt sai phạm. Trong đó, có 2 căn nhà không có giấy phép xây dựng và xây trên đất trồng cây ăn quả lâu năm được đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Đáng chú ý, có căn nhà xây trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác và không có giấy phép xây dựng được đưa vào sử dụng từ năm 2006. Tuy vậy, UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận số nhà cho ngôi nhà tạm tồn tại với sự “bảo kê” của chính quyền xã Vĩnh Lộc A: “Nhà xây dựng không có giấy phép xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng đất của người khác, được tạm tồn tại đến khi nhà nước thực hiện quy hoạch”.

Một ngôi nhà khác có pháp lý và hiện trạng xây dựng tương tự cũng được Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp số nhà cho tạm tồn tại.

Ngoài ra, còn có trường hợp chủ nhà tiến hành xây dựng cải tạo, sửa chữa phát sinh thêm diện tích, thay đổi kết cấu và kiến trúc mặt ngoài công trình phân chia từ 1 căn nhà thành 6 căn mà không có giấy phép xây dựng.

Thời gian qua, huyện Bình Chánh được xem là nơi “nóng” nhất thành phố về tình trạng xây dựng sai phép, trái phép khiến người dân và các đại biểu HĐND TP bức xúc và đặt nghi vấn có tiêu cực, bao che. Có trường hợp hơn 600 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng lực lượng thanh tra xây dựng không phát hiện.

Ngày 10/5, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Chánh văn phòng Huỳnh Văn Phạm Hồng và chủ tịch UBND xã Đa Phước và các tổ chức, cá nhân liên quan trong các vụ xây dựng trái phép trên địa bàn.

Mới đây, ông Đỗ Văn Kề - Phó Chủ tịch xã Đa Phước (phụ trách mảng đất đai, tài nguyên) đã bị luân chuyển công tác về Hội Nông dân huyện Bình Chánh. Thời gian ông Kề giữ chức đã để xảy ra nhiều sai phạm về xây dựng, bản thân ông cũng bị người dân thưa kiện.

Quốc Anh

Tag : Thanh tra xây dựng , Xây dựng trái phép , Sở Xây dựng , đơn nặc danh