Không có giáo xứ nào tên Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng năm 1886 để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn Đồng Hới. Tuy nhiên đến năm 1954, hầu hết giáo dân Tam Tòa và các vùng phụ cận đã di cư vào Nam nên nhà thờ bị bỏ hoang.

Trong chiến tranh, Mỹ nhiều lần ném bom rải thảm thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) và trận bom ngày 11/2/1965 đã đánh sập Nhà thờ Tam Tòa, chỉ còn lại tháp chuông bị hư hại và lỗ chỗ những vết đạn, bom.

Ngày 26/2/1997, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định công nhận tháp chuông Tam Tòa là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là “Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa” cần được bảo vệ, tôn tạo để giáo dục thế hệ trẻ.

Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa giám mục Vinh.

Để bảo vệ Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa, ngày 23/10/2008, UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa giám mục Xã Đoài (địa phận Vinh) đã ký bản ghi nhớ nêu rõ: “UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục thống nhất: Khuôn viên của Nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Theo UBND TP Đồng Hới, thực tế thì từ năm 1954 đến nay, trên địa bàn TP Đồng Hới không còn giáo xứ nào mang tên Tam Tòa và cũng không có giáo xứ nào được cấp phép bởi chưa hội đủ các điều kiện.

Vi phạm pháp luật, vi phạm bản ghi nhớ

Mặc dù Tòa Giám mục đã ký bản ghi nhớ ngày 23/10/2008 như vậy nhưng ngày 20/7 vừa qua hàng trăm giáo dân đã tụ tập tại khu vực Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa bí mật dựng nhà ngay trong khuôn viên di tích.

Các cơ quan chức năng TP Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình khẳng định việc làm này đã vi phạm Luật Đất đai, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Quyết định 143/QĐ-UB ngày 26/2/1997 của UBND tỉnh về việc bảo vệ Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa.

Không dừng lại ở đó, khi chính quyền và nhân dân phường Đồng Mỹ cùng các ban, ngành TP Đồng Hới vận động, giải thích cho các giáo dân bị xúi giục (hầu hết ở các giáo xứ khác) về hành vi vi phạm, một số đối tượng quá khích đã kích động giáo dân manh động gây mất trật tự trên địa bàn.

Nhiều giáo dân bị xúi giục tụ tập trên đường Nguyễn Du sáng 27/7.

Ngày 24/7, UBND tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi Tòa giám mục Địa phận Vinh về sự việc ngày 20/7, nêu rõ: “Tỉnh luôn tạo điều kiện để trao đổi và bàn bạc với đại diện giáo hội về những vấn đề còn chưa có sự đồng thuận”. Thông báo này cũng nhắc lại biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Đáp lại, Tòa giám mục yêu cầu chính quyền phải thả ngay những giáo dân bị bắt thì mới làm việc. Cần nói rõ, số giáo dân mà Tòa giám mục nhắc đến ở đây là những người gây rối, xúi giục gây rối tại Đồng Mỹ sáng 20/7 đang bị Công an Đồng Hới tạm giữ để điều tra và đến nay đã khởi tố 7 bị can.

Trong khi vụ án đang được điều tra, làm rõ thì các ngày 26 và 27/7, hàng trăm giáo dân trong tỉnh Quảng Bình và từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã bị xúi giục tụ tập tại khu vực di tích này, nhiều người dùng loa tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc.

Sáng 27/7, khi nhân dân Đồng Mỹ đang dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực tháp chuông đã bị một nhóm đối tượng đi trên 5 xe ô tô bất ngờ dùng gạch đá ném rồi lên xe bỏ chạy.

Được biết dù ở Đồng Hới chưa có giáo xứ nào được công nhận nhưng UBND tỉnh Quảng Bình vẫn cho phép giáo dân sinh hoạt tôn giáo tại nhà ông Trần Công Lý (số 58 đường Nguyễn Du) và giới thiệu cho giáo hội 5 địa điểm trong thành phố để xây dựng nhà thờ khi giáo hội có nhu cầu và hoàn tất các thủ tục theo quy định nhưng giáo hội chưa đồng ý.

Chính vì vậy, việc giáo dân ở các nơi được xúi giục tới Đồng Mỹ để “đòi đất” và “xây dựng nhà thờ” đã gây nên sự bức xúc, phẫn nộ cho dư luận, đặc biệt là người dân Đồng Mỹ.
 

Thiếu tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chiều 21/7 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng tại khu vực di tích, Chứng tích chiến tranh Tam Tòa".

Trong buổi giao ban báo chí tại Bộ Thông tin Truyền thông sáng 28/7, Thiếu tướng Hoàng Kông Tư cũng cho biết cùng ngày, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt khẩn cấp 7 bị can về tội danh "gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, theo đúng trình tự pháp luật.

Nhóm PV thời sự

Tag :