Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, năm 2012 trên địa bàn tỉnh này có 244 cơ sở chế biến lâm sản, tập trung nhiều nhất ở các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ. Đa số các cơ sở này không đảm bảo các tiêu chí theo Quyết định số 111/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt “quy hoạch phát triển chế biến lâm sản giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030”.

Cụ thể, dù số lượng nhiều, nhưng các cơ sở chế biến lâm sản hoạt động không theo hướng sản xuất lớn, chưa khai thác hết hiệu quả tiềm năng về lâm nghiệp của tỉnh, chưa đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường. Ngoài ra, một số lượng lớn cơ sở chế biến lâm sản này chính là “bãi đáp” lớn nhất của những đường dây gỗ lậu vô hình, khiến các cánh rừng vẫn chưa thôi tiếng cưa xẻ của lâm tặc. 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Hạt kiểm lâm Cẩm Xuyên tháo dỡ một cơ sở chế biến lâm sản tại xã Cẩm Minh (ảnh: Đình Tuấn)

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục phó Kiểm lâm Hà Tĩnh cho hay, thực hiện chỉ đạo của của UBND tỉnh Hà Tĩnh, từ tháng 12/2012 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã phối hợp các các cấp ngành, các huyện, thị trong tỉnh đã tổ chức rà soát, cưỡng chế tháo dỡ 204 cơ sở chế biến lâm sản trên các địa bàn. Số còn lại hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục tổ chức tháo dỡ và sẽ hoàn tất trong thời gian tới.

Ông Huấn cũng cho biết, nhằm tránh tình trạng các chủ cơ sở tái hoạt động trở lại, ngoài việc chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên giám sát, từ đầu tháng 3/2013 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo Công ty điện lực Hà Tĩnh ngưng cung cấp điện cho các cơ sở nói trên.

Phía Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, công ty đang phối hợp với các địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo nói trên.  

 

Văn Dũng   

Tag : Hương Sơn , hương khê , Kiểm lâm , Đức Thọ , cẩm xuyên , phối hợp , Điện lực , Kỳ Anh , chỉ đạo , Kiểm lâm Hà Tĩnh