Sáng mùng 2 tết, nhằm ngày 9/2, anh Nguyễn Đức Bi, ngụ thôn Hòa Trung, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, Đắk Lắk phát hiện vườn tiêu gần 350 gốc của gia đình mình đã bị kẻ gian cắt gần hết.

Vườn tiêu của anh Nguyễn Đức Bi bị phá ngay trong ngày đầu năm mới

Anh Bi kể sáng hôm đó anh ra vườn, cách nhà khoảng 500 mét để thắp nhang cho ông bà. Mở cửa ra thấy ngọn tiêu gần trại cụp xuống. Ban đầu anh nghĩ tiêu bị vậy là do bệnh chết nhanh nên rất hoảng hốt, vì bệnh này lây lan rất nhanh. Vội vàng, canh cầm kéo ra định cắt bỏ, tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan. Nhưng bước chưa tới gốc tiêu định cắt thì phát hiện nhiều gốc khác cũng có dấu hiệu tương tự, tức ngọn tiêu cụp xuống, lá héo rũ.

“Tui tưởng đâu vườn tiêu bị nhiễm bệnh nên hoảng hốt tính cắt bỏ để tiêu hủy. Mình nghĩ sao xui quá, mới đầu năm mà đã bị chuyện vậy rồi. Vườn tiêu vợ chồng dồn hết công sức vô trồng hơn 4 năm nay, nay mới bắt đầu cho thu bói mà bị chết chắc vợ chồng tui… chết theo” – anh Bi kể lại.

Tuy nhiên, khi anh quan sát xung quanh thì thấy cây nào cũng bị héo. Quá ngạc nhiên, anh cúi xuống nhìn dưới gốc thì phát hiện dây tiêu đã bị dứt, bị cắt đứt ngang. Hoảng hồn, anh Bi chạy qua những cây khác thì đều thấy bị cắt. “10 cây bị dứt hết 9, tui ngẹn thở không hiểu nổi chuyện gì xảy ra” – anh Bi đau đớn kể lại.

Hàng trăm trụ tiêu bắt đầu rụi lá sau vài ngày bị cắt gốc

Sau khi đi sâu vào vườn tiêu và phát hiện hầu hết các gốc tiêu đều đã bị cắt ngang dưới gốc, trụ nào nhiều thì bị cắt hết, ít thì cũng một vài dây, anh Bi vội gọi điện báo Công an xã Eabông và người thân trong gia đình. Công an xã và Công an huyện Krông Ana đến hiện trường và ghi nhận cả vườn có tới 310 trụ bị cắt dây, trong khi tổng cộng chỉ khoảng 340 trụ.

“Như vậy là kẻ gian đã cắt hết” – anh Bi đau đớn nói. “Vợ chồng tôi xưa nay ăn ở hiền lành, không gây thù chuốc oán với ai, nay không hiểu vì sao mà nên nông nổi này”

Theo chị Trương Thị Thúy, vợ anh Bi, hai vợ chồng đầu tư vô vườn tiêu đã gần 500 triệu đồng, tiền chủ yếu là vay mượn. Anh chị còn nợ gần 200 triệu ngân hàng chưa trả, tính vụ tiêu tới thu hoạch rộ thì mới cân đối trả cho hết nợ. “Tui tui tính vụ tới chắc cũng thu được hai tấn, trừ chi phí thì chắc cũng đủ trả lãi ngân hàng, ai ngờ đâu” – chị Thúy nói mà không cầm được nước mắt.

Theo Công an xã Eabông, thời gian vừa qua, trên địa bàn xã, địa bàn huyện có nhiều hộ dân bị kẻ gian cắt, phá vườn tiêu, nhưng thường chỉ vài chục trụ. Chưa có tình trạng bị cắt với số lượng lớn như vườn của anh Bi. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Krông Ana điều tra, làm rõ. Công an xã Eabông khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn tiêu, bảo vệ tài sản cá nhân, đồng thời cho biết sẽ tập trung hỗ trợ công tác điều tra, xử lý kẻ gian theo quy định pháp luật.

Thời gian vừa qua, nhiều vườn tiêu trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông… đã bị kẻ gian phá hoại, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tại xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk vào tháng 12 vừa qua kẻ gian đã phun thuốc, loại lưu dẫn làm chết sạch hơn 400 trụ tiêu đang thu hoạch của gia đình anh Hà Văn Chuân. Tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, kẻ gian cũng đã phá hại hơn 250 trụ tiêu của gia đình anh Lý Mạnh Hùng… Việc kẻ gian phá hại vườn tiêu chủ yếu là do thù oán cá nhân, hoặc “ghen ăn tức ở”.

Các đối tượng thường ra tay vào ban đêm, vườn tiêu của dân thì rộng, lại vắng người nên việc phát hiện, ngăn chặn rất khó khăn.

Đức Cường

Tag : Đắk Nông , vườn tiêu , chết nhanh , rụi lá