Phiên thảo luận về dự án Luật Cư trú hôm qua (8/6) sôi nổi hơn bao giờ hết khi bàn về vấn đề sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, có lẽ chưa thể bỏ được sổ hộ khẩu bởi cơ quan quản lý Nhà nước chưa đưa ra được cách quản lý thay thế hiệu quả hơn.

 

Hộ khẩu không có… tội

 

Nhiều ý kiến phê phán việc các cơ quan nhà nước đã quá lạm dụng hộ khẩu trong các giao dịch quan hệ khác. Báo cáo của Chính phủ cũng cho thấy còn tới 380 văn bản quy định ở các lĩnh vực lấy hộ khẩu làm điều kiện để quản lý Nhà nước. Điều này thể hiện sự bất cập trong quản lý, các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xây dựng được các thủ tục hợp lý, dẫn đến việc sử dụng hộ khẩu như điều kiện bắt buộc trong việc giải quyết công việc của người dân.

 

Đại biểu Mã Điền Cư (Bình Thuận) cho rằng, bản thân sổ hộ khẩu không gây phức tạp, phiền hà hay làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mà chính là cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý cư trú đã gây phiền hà, sách nhiễu và làm hạn chế đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân mà thôi. “Vì bản thân sổ hộ khẩu không có tội tình gì, cho nên chúng ta hãy thận trọng chưa vội vàng thay đổi nó”, đại biểu Cư đề nghị.

 

Đại biểu Trần Văn Nam (Bình Dương) cũng thống nhất rằng chưa nên bỏ hộ khẩu khi chưa xây dựng được phương thức quản lý khác hiệu quả hơn. “Chúng ta chưa thể tiên lượng được sự tác động của việc bỏ sổ hộ khẩu đối với các mặt đời sống xã hội, nhất là trong việc quản lý an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, ông lo lắng. Đại biểu Nam cũng cho rằng, chính sự nhũng nhiễu xung quanh cuốn sổ hộ khẩu đã làm cho nó có tội dưới con mắt của người dân.

 

Đại biểu Vũ Thanh Lịch (ĐăkLăc) đưa ra cảm nhận về công tác soạn thảo dự án luật. Theo ông, có lẽ vì bệnh nghề nghiệp nên dự án Luật Cư trú do Bộ Công an soạn thảo, quá chú trọng việc quản lý các hoạt động của Nhà nước mà chưa đưa ra được cách quản lý tiên tiến, bảo đảm được các quyền tự do của người dân.

 

Đại biểu Lê Quốc Trung (Bình Thuận) hưởng ứng: “Trong 42 điều của dự thảo luật chỉ có 2 điều nói lên quyền của công dân được cư trú, tất cả số còn lại đều giải quyết vấn đề quản lý của Nhà nước như thế nào”, ông chỉ rõ.

 

Đại biểu đi họp Quốc hội có đăng ký tạm vắng không?

 

Quy định người từ đủ 14 tuổi trở lên đến tạm trú nơi khác từ 3 ngày trở lên phải khai báo tạm vắng khiến nhiều đại biểu không đồng tình, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) khẳng định quy định này là không cần thiết, không khả thi.

 

Ông  Lê Quốc Trung Đại biểu tỉnh Bình Thuận cũng nhất trí và đề nghị chỉ nên quy định phải đăng ký tạm vắng đối với những người đang chấp hành các qui định của pháp luật như bị quản chế, cải tạo không giam giữ, chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo…

 

Bàn về tính khả thi của qui định luật, đại biểu Trung đặt câu hỏi khá hài hước nhưng rất “trúng” vấn đề: “Tôi xin phép được hỏi các vị đại biểu Quốc hội ở đây, đi họp hơn 1 tháng ra khỏi địa phương mình thì có vị đại biểu Quốc hội nào đăng ký tạm vắng hay không? Tôi chắc rằng sẽ rất nhiều vị đại biểu không đăng ký tạm vắng ở địa phương mình”.

 

“Như vậy quy định như thế có hợp lý không? và chính đại biểu Quốc hội chúng ta quy định điều này, nhưng chúng ta có thể sẽ là những người không thực hiện”, ông Trung kết luận.

 

Đức Hòa

Tag :