Thực hiện Luật NKT, ngày 24/9, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư Hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên NKT tham gia giao thông công cộng. Theo đó, Bộ khuyến khích các doanh nghiệp có chính sách miễn giảm giá vé đối với hành khách là NKT nhằm tạo điều kiện cho NKT hòa nhập cộng đồng.

NKT sẽ được giảm 25% giá vé khi đi trên tất cả các tuyến xe của Phương Trang

Ông Lê Trung Tính, Thành viên HĐQT Cty Phương Trang cho biết: “Dù Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể để xác định thế nào là khuyết tật nặng, khuyết tật nhẹ nhưng chúng tôi cũng sẽ thực hiện chính sách này từ ngày 1/1/2013. Nhân viên công ty sẽ nhận biết bằng mắt để xác định và thực hiện chính sách giảm giá vé cho NKT”.

Ông Tính cũng bày tỏ lo  ngại: “Có thể ban đầu sẽ có nhiều khúc mắc giữa NKT với nhân viên công ty do có nhiều dạng tật rất khó nhận biết bằng mắt thường, rất khó đánh giá mức độ tật nhưng chúng tôi sẽ vừa làm vừa sửa. Đồng thời, chúng tôi kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nên có giấy chứng nhận mức độ tật cho từng NKT để các ngành có thể dễ dàng thực hiện chế độ ưu tiên cho NKT”.

Như vậy, Phương Trang là hãng xe tư nhân đầu tiên trong cả nước hưởng ứng thực hiện chính sách ưu đãi cho NKT tham gia giao thông. Đây 1 trong những hãng xe lớn tại khu vực phía Nam, có tuyến đi lại từ TPHCM đến hầu hết các tỉnh miền Tây, Tây nguyên và miền Trung. Do đó, nếu chính sách này có hiệu lực, NKT ở TPHCM nói riêng và NKT ở khu vực phía Nam nói chung sẽ được lợi không nhỏ.

TPHCM cũng là địa phương đi đầu trong phong trào phát triển giao thông tiếp cận cho NKT. Ngành giao thông thành phố liên tục đổi mới, thực hiện các chính sách nhằm tạo điều kiện tốt cho NKT tham gia giao thông như miễn giá vé xe buýt cho NKT; đưa xe buýt dành riêng cho NKT vào hoạt động; xây dựng vỉa hè, trạm dừng đúng chuẩn cho NKT sử dụng…

Tùng Nguyên

Tag :