Trưa 18/6, công an tỉnh Đồng Nai, cơ quan pháp y, Chi cục Kiểm lâm đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ nguyên nhân cái chết của 2 con voi tại rừng khu bảo tồn thiên nhiên di tích Vĩnh Cửu (thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu).

Đống thịt và da đã thối rữa, chỉ trơ lại phần xương đầu và thân.

 

Trong vòng 1 tháng trở lại đây người dân xã Phú Lý không thấy đàn voi xuất hiện như trước nên tổ chức đi tìm. Chỉ khi đến tiểu khu 59, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu mới phát hiện 2 xác voi đã chết trong tình trạng thối rữa, thịt và da phân hủy hoàn toàn; riêng xương đầu và thân còn nguyên nhưng đã chuyển màu xỉn đen. Mùi hôi thối bốc lên đến ngột ngạt.

 

Tại hiện trường khu vực hai con voi chết đang được cán bộ kiểm lâm canh giữ 24/24 để phục vụ điều tra.  

 

Theo ông Cao Hiền Quang, Phó Chủ tịch xã Phú Lý: 2 con voi chết nặng khoảng 1 tấn/con, mỗi con dài 2,15m, tương đương hơn 1 năm tuổi. Đây là dạng voi con, giống cái, không có ngà và đã chết cách đây chừng 2 tháng.

 

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng không thấy ngoại lực tác động (thân thể và đầu vẫn còn nguyên) nên đã loại trừ khả năng voi chết do bị giết hại.

 

Khả năng hai con voi bị bắn để lấy ngà voi và đế bàn chân voi (dân gian cho rằng là đồ ăn bổ, hoặc làm đồ mỹ nghệ rất quý) bị loại trừ vì cả hai con voi chết còn nhỏ, lại giống cái, không ngà và 8 đế chân voi đã được Công an Đồng Nai thu về kiểm nghiệm.

 

Hiện trường 2 con voi chết đang được canh phòng để điều tra...

  

Tuy nhiên lại phát hiện rất nhiều cỏ và hột xoài tại hiện trường nên dẫn đến nghi vấn nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 con voi có thể là ăn trúng trái xoài đã bị xịt thuốc bảo vệ thực vật và bị ngộ độc chết.

 

Theo thống kê, hiện trong khu bảo tồn thiên nhiên di tích Vĩnh Cửu có khoảng 13 con voi. Rất nhiều lần voi hung dữ, quậy phá nhà dân và giẫm đạp hoa màu gây hoang mang dân cư vùng giáp ranh khu bảo tồn. Thậm chí nhiều lần voi xuống đường quốc lộ 20 nhổ biển báo giao thông và đuổi xe cộ trên đường. Tuy nhiên đến nay, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn xung đột giữa voi và người.

 

Theo Vĩnh Minh

 Vietnamnet

Tag :