“Vào ngày 8/4 vừa rồi, chúng tôi đã tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng cho 2 cha con ông Phạm Tý (trú thôn Đông An, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) vì đã cứu sống 8 em học sinh bị đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đồng thời chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên các cấp cao hơn để có hướng khen thưởng xứng đáng và kịp thời đối với hành vi cứu người của cha con ông Tý. Tấm gương của cha con ông Tý thật đáng trân trọng và cần được nhân rộng”, ông Lương Văn Bá, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Phước chia sẻ với phóng viên.

Các em học sinh lớp 5A được cha con ông Tý cứu sống

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 17/3, 8 em học sinh Trường Tiểu học và THCS Quế Phước (trong đó có 7 học sinh lớp 5A và 1 học sinh lớp 4) ra bến sông Bà Thê tắm, không may bị đuối nước.

“Rất may là trong lúc các em đang nguy kịch, chỉ còn mái tóc nổi trên mặt nước thì cha con ông Tý chèo ghe đến cứu vớt kịp thời. Nếu cha con ông Tý đến trễ ít phút nữa thôi thì không biết chuyện gì đã xảy ra”, ông Bá cho biết.
 
Chị Liệu, con gái ông Tý
 
Tại Trường Tiểu học và THCS Quế Phước phân hiệu thôn Đông An, thầy giáo Mai Văn Hiệp, chủ nhiệm lớp 5A cho biết đúng là có việc các em học sinh của lớp thầy chủ nhiệm bị đuối nước vào ngày 17/3, và may mắn được cha con ông Tý đến cứu kịp thời.

Em Hồ Xuân Hương, một trong các em học sinh được cứu sống, vẫn chưa hết run sợ kể lại: “Hôm đó, sau khi tham gia dọn dẹp vệ sinh trường lớp, chúng em ra về. 7 bạn trong lớp em cùng với em Lương Văn Hùng (học lớp 4) rủ nhau ra bến Bà Thê tắm. Trong khi các bạn đang tắm thì có 4 bạn bị đuối nước. Chúng em trên bờ la lớn nhờ người đến cứu. Tuy nhiên, một lúc vẫn chưa có ai đến. Quá hoảng hốt, 4 bạn trên bờ nắm tay nhau định đi ra kéo các bạn bị đuối nước vào thì 2 cha con ông Tý chèo ghe đến cứu vớt cả nhóm vào bờ”.

Tại bến sông Bà Thê, nơi 8 em học sinh bị đuối nước, là một vũng nước rất sâu, luôn có những xoáy nước ngầm. Chính vì xoáy nước ngầm này cộng với sông lở nên các em đã bị đuối nước.
 
Chiếc ghe cha con ông Tý dùng để cứu học sinh đuối nước

“Theo quan niệm của người dân sống ở ghe trên này là không bao giờ cứu người bị đuối nước còn thoi thóp cả. Họ chỉ vớt người đuối nước khi đã chết hẳn. Sở dĩ có quan niệm như vậy vì người sống ghe thuyền cho rằng nếu cứu 1 người bị đuối nước thì họ phải trả lại mạng cho “thần nước” theo kiểu mạng đền mạng. Do đó, việc cứu 8 em bị đuối nước của cha con ông Tý thật đáng quý vì ông đã vượt qua được những kiêng kỵ của người sống sông nước”, ông Lân - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quế Phước (huyện Nông Sơn) - chia sẻ.

Sau khi việc cha con ông Tý kịp thời cứu 8 em học sinh đuối nước, người dân trong thôn Đông An, thậm chí trong xã Quế Phước ai nấy đều ngưỡng mộ và xem cha con ông như “người hùng”. Trước những lời ca tụng của bà con lối xóm, ông Phạm Tý chỉ cười cười bảo rằng: “Thấy mấy đứa bị đuối nước mà không cứu sao được”.

Ông Tý tâm sự: Chiều đó tôi với con gái là Phạm Thị Kim Liệu (SN 1987) chèo ghe qua bên kia sông để cắt cỏ về cho bò. Trên đường về 2 cha con tôi nghe mấy đứa nhỏ kêu thất thanh, vậy là tôi cùng con gái chống ghe nhanh đến chỗ mấy đứa đuối nước rồi vớt lên.
 
Bến Bà Thê, nơi các học sinh bị đuối nước

Nói đến việc khen thưởng của xã dành cho mình, ông Tý tâm sự: "Thấy người ta bị đuối nước mình cứu chứ ai đi nghĩ đến việc khen thưởng rồi mới cứu người ta đâu. Còn các cơ quan chức năng mà họ xét thấy mình xứng đáng thì họ khen thưởng, chứ cha con tôi cũng chẳng đòi hỏi gì".

8 học sinh được cha con ông Tý cứu:

1. Võ Thị Mỹ Hàn

2. Lê Thị Cẩm Tiên

3. Hồ Xuân Hương

4. Hồ Thị Như Quỳnh

5. Phạm Hoàng Anh

6. Đoàn Thị Mỹ Vương

7. Đoàn Thị Như Ý

8. Lương Văn Hùng (học sinh lớp 4)

T.Trân - C.Bính

Tag : đuối nước , Cứu sống , Quảng Nam , nông sơn , học sinh , hồ Xuân Hương , cứu 8 em học sinh đuối nước , 2 cha con ông Phạm Tý , Phạm Tý , khen thưởng