Bấy lâu nay, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội không chỉ có nghề làm mộc nổi tiếng gần xa mà còn được biết đến bởi các món thịt chuột đậm chất dân quê. Thịt chuột là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của người dân nơi đây mà ít có vùng quê nào có được.
 
Về Canh Nậu dịp này không khó để bắt gặp hình ảnh các thợ săn dắt theo những chú chó và mang cuốc, thuổng, bao tải… đi khắp các cánh đồng tìm chuột. Người dân Canh Nậu bắt chuột quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào độ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch.
 
Anh Sơn, người chuyên đi bắt chuột, cho biết “Thời điểm này, bà con nông dân mới thu hoạch lúa nên chuột nhiều lại béo và ngon nhất trong năm”. Dành một buổi chiều để theo chân các anh “hành nghề”, tôi đã có những trải nghiệm đầy thích thú: 
 
Hành trình đi săn bắt đầu
  
Các chú chó được giao trọng trách lớn trong các cuộc đi săn. Chúng sẽ đánh hơi, phát hiện các hang có chuột bên trong.
  
Thợ săn đào mở rộng cửa hang
 
Và đổ nước vào hang
  
 Hang chuột bao giờ cũng có hai cửa. Để không bị "sặc nước", con chuột lao ra cửa hang không bị đổ nước và chui tọt vào.... rọ.
 
Cũng có khi thợ săn phải cho tay vào tận trong hang để tóm gọn "chú chuột" 
 
Bẻ gãy răng chuột để chúng không cắn được.
Món ăn đặc sản
 
Thịt chuột được mệnh danh là đặc sản và người dân Canh Nậu cũng đã tìm tòi ra nhiều cách chế biến thịt chuột như chuột xào xả ớt, chuột hấp lá chanh, chuột nướng, chuột luộc… Chị Hoa, chủ một quán thịt chuột có tiếng cho biết: “ Mỗi ngày nhà hàng tiêu thụ khoảng 20 đến 30 kg chuột đã làm sạch, phục vụ cho hàng trăm thực khách trong và ngoài xã. Nhiều người tận Hà Nội, Phú Thọ… nghe danh thịt chuột Canh Nậu cũng đã tìm về tận nơi để thưởng thức”.
 
Món thịt chuột rán vàng ươm
 
Khi được hỏi nguồn hàng từ đâu mà nhà hàng ó thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều thực khách đến vậy, chị Hoa hồ hởi khoe: “Dân quê chúng tôi chịu khó lắm, chiều rảnh rỗi là một nhóm người lại tụ tập nhau đi bắt chuột, vừa giải trí lại kiếm thêm thu nhập; nhiều người bỏ làm thợ mộc để đi bắt chuột, nên nguồn hàng của chúng tôi không bao giờ thiếu”.
 
 
Món thịt chuột hấp lá chanh vừa ngon vừa lạ
 
Người dân Canh Nậu không chỉ coi món thịt chuột là đặc sản cho bữa cơm gia đình mà khi có khách đến chơi, gia chủ quý khách mới tiếp bằng món thịt chuột “đã ăn rồi là không muốn về”.
 
Ra tới chợ làng, các rổ thịt chuột được nướng rơm vàng ươm, bày bán rất bắt mắt. Chị Hòa vừa bán hàng vừa nói: “Năm nay kinh tế khó khăn chung, chồng chị việc làm ít nên chuyển hẳn sang nghề đi bắt chuột. Hàng ngày chồng và bố chồng đi bắt chuột, chiều về chị đi bán được khoảng 5 đến 7 kg chuột, giá từ 100.000 đến 120.000/kg, cũng đủ ăn”.
 
 
Chuột đã thui được bày bán rất nhiều ngoài chợ, được nhiều người gọi vui là "chuột phi trên sàng".
 
Nguyễn Bộ
Tag : nguồn hàng , Phú Thọ , Thạch Thất , thực khách , thợ săn , hà nội , đặc sản , nhà hàng , bữa cơm , món ăn