Trước đó, một số hộ dân ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vô cùng lo lắng khi loại gạo họ đang sử dụng có hiện tượng đổi màu xanh khi ngâm lâu trong nước.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã trực tiếp gặp người dân để tìm hiểu vụ việc và được biết, người dân sau khi ngâm gạo rồi chắt nước ra, để gạo ẩm ướt nhiều ngày.

Gạo chuyển màu xanh sau ngâm nước là hiện tượng bình thường trong tự nhiên

Theo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng, trong thực tiễn, nhiều người đã biết đến các loại đậu đỗ, hạt có dầu như: lạc (đậu phụng), bắp, đậu xanh, đậu nành... hay thức ăn để lâu ngày sẽ xuất hiện nấm mốc màu nâu, màu xanh... Tuy nhiên, đối với gạo ít thấy hiện tượng nấm mốc, bởi gạo trong gia đình thường được bảo quản tốt trong các thùng kín, mua về dùng trong thời gian ngắn, rồi mua tiếp, không ai tích trữ gạo để quá lâu hoặc để gạo nơi ẩm ướt dẫn đến nấm mốc. Do vậy, khi xảy ra gạo bị nấm mốc có màu vàng, xanh cho rằng hiện tượng lạ.

Nấm mốc xâm nhập được vào gạo, khi gạo có hàm lượng nước trên 12%, gạo bị ẩm ướt nhiều ngày thì mức độ xâm nhập và phát triển nấm mốc càng nhiều. Hiện tượng, gạo để ẩm ướt (sau khi ngâm đổ hết nước ra) sau 40 giờ, có biểu hiện có màu vàng hoặc nâu hoặc màu xanh... là hiện tượng bình thường trong tự nhiên, cũng như bao thực phẩm khác để trong môi trường ẩm, ướt đều bị nấm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối.

Khánh Hồng

Tag : xanh , gạo chuyển màu , sau ngâm nước , là hiện tương , bình thường