Khách du lịch tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông Vườn quốc gia Cát Tiên có chiều dài hơn 18km, rộng 6m được thiết kế chạy dọc theo ven sông Đồng Nai từ Trạm kiểm lâm Đà Cộ đến Trạm kiểm lâm Đắc Lua nằm trên 3 tiểu khu 4,7,19 thuộc xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đối chiếu với kết quả rà soát và quy hoạch rừng của tỉnh, diện tích mở đường này nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ được lập tuyến đường rộng không quá 1,5m.

Mặt khác, tuyến đường thiết kế song song cặp theo sông Đồng Nai, vốn rất thuận lợi cho công tác tuần tra, bảo vệ rừng bằng đường thủy nên việc mở thêm tuyến đường để phục vụ mục đích quản lý rừng là không cần thiết.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra trên sông Đồng Nai đoạn chảy qua Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trong khi hiệu quả kinh tế mang lại của tuyến đường chưa được xác định cụ thể, việc mở đường không liên quan đến công tác ổn định dân cư trong lâm phận Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng sẽ làm mất gần 11 ha đất rừng và đất lâm nghiệp.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, chia cắt rừng tự nhiên với sông Đồng Nai, làm mất đi sinh cảnh tự nhiên của rừng, gây cản trở đến tập tính hoạt động của các loại thú…

Trước đó, ngày 29/10, Bộ NNPTNT đã phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông Vườn quốc gia Cát Tiên có chiều dài hơn 18km, rộng 6m được thiết kế dọc theo sông Đồng Nai. Thời gian thực hiện dự án dự kiến thi công từ tháng 10/2015 đến năm 2017.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, dự án xây đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt. Nội dung quy hoạch cũng được Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đồng thuận từ năm 2012 và đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào năm 2013.

Bộ NNPTNT cho rằng, việc xây dựng tuyến đường sẽ hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả hơn 10.000 hecta rừng ở phía Đông Vườn quốc gia Cát Tiên. Bởi khu rừng này còn giàu tài nguyên gỗ quý, tình hình xâm hại đang phức tạp. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ rừng đang đối mặt nguy hiểm khi phải tuần tra bằng thuyền gỗ trên sông Đồng Nai trong mùa mưa lũ.

Đại diện Bộ NNPTNT cũng khẳng định việc xây dựng sẽ không ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên thế giới vì hồ sơ di sản của Vườn quốc gia Cát Tiên chỉ tập trung ở vùng lõi có tổng diện tích 8.000 hecta, chủ yếu tại khu vực Bàu Sấu, cách tuyến đường khoảng 14 km.

Dự kiến ngày 23/12, Bộ NNPTNT sẽ có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về dự án này.

Vĩnh Thủy

 

 

Tag : hệ sinh thái , sông Đồng Nai , Vườn quốc gia , rừng tự nhiên , mùa mưa lũ , Vườn quốc gia Cát Tiên , tỉnh Đồng Nai , Phó Chủ tịch UBND tỉnh , bảo vệ rừng