Sống, học tập, lao động và làm theo tấm gương của người mãi mãi là nhiệm vụ và bổn phận của mỗi người Việt Nam yêu nước.
 

 

Vượt qua những tư duy cũ kỹ, sáo mòn

 

Tác phẩm Một số cảm nhận về Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh của tác giả Đoàn Duy Thành, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ được viết để hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chủ tịch do Trung ương Đảng phát động đã được NXB Chính trị quốc gia - Sự thật ấn hành tháng 4/2011.

 

Có thể nói, cho đến ngày hôm nay đã có hàng vạn, thậm chí hàng chục vạn tác phẩm và tác giả viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với đủ mọi khía cạnh ở mọi lĩnh vực. Nhưng nhân loại không dừng lại mà mãi mãi còn viết về Người. Tác phẩm Một số cảm nhận Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh tất nhiên không phải là đầu tiên và càng không phải là cuối cùng viết về Bác. Do vậy, thách thức đối với tất cả những tác giả viết về Bác Hồ một cách nghiêm túc và khoa học là việc không đi con đường xưa, suy nghĩ theo lối mòn mà phải có những phát hiện mới, tư liệu mới và cách nhìn mới.

 

Ba câu hỏi lớn

 

Theo Lời giới thiệu của Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, có lẽ cho đến nay, chưa có công trình khoa học nào về Lý luận Hồ Chí Minh được xuất bản nên đây là tác phẩm đầu tiên đề cập đến vấn đề này. Đặt vấn đề Lý luận Hồ Chí Minh, cần trả lời ba câu hỏi chính. Một là, có hay không một lý luận mang tên Hồ Chí Minh? Hai là nếu có, lý luận đó nằm ở đâu? Ba là sự kế thừa, học hỏi lý luận đó như thế nào để có hiệu quả, nhất là trong tình hình đất nước và thế giới biến động như hiện nay?

 

Với hơn 150 trang gồm IV chương và phần kết luận, tác giả Đoàn Duy Thành đã trả lời khá đầy đủ và thuyết phục 3 câu hỏi trên.  Một là, có một Lý luận Hồ Chí Minh minh triết và nhân văn. Hai, Lý luận Hồ Chí Minh chính là hành động của Người hay nói một cách khác, Hồ Chí Minh là nhà lý luận thông qua hành động. Ba, sự kế thừa, học hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, lâu dài, để thấu hiểu sâu sắc nền tảng lý luận của Người và vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: "Nghiên cứu về Lý luận Hồ Chí Minh là tinh thần tự tôn dân tộc".     

 

Cần một nghiên cứu quy mô và toàn diện

 

Để viết công trình này, tác giả có nhiều thuận lợi. Tuy không được trực tiếp sống, làm việc cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng bù lại, Đoàn Duy Thành được tiếp xúc trực tiếp và khá gần gũi với các học trò xuất sắc của Người như Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…  Với cương vị nhiều năm là cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, tác giả hiểu khá sâu sắc về đời sống chính trị, văn hóa, kinh tế của đất nước, nhất là giai đoạn trước và sau Đổi mới, khi ông làm Bí thư thành ủy Hải Phòng và sau đó, làm Phó Thủ tướng Chính phủ. Có thể nói, ở lĩnh vực này, tác giả là người trong cuộc. Một thuận lợi không thể không nhắc đến, tác giả là người có vốn ngoại ngữ khá vững (Anh - Pháp), có sự hiểu biết sâu về văn hóa Á đông cộng với biết sử dụng internet nên có được cái nhìn đa chiều cũng như có nguồn thông tin phong phú ở nhiều góc độ khác nhau.

 

Tuy nhiên, Lý luận Hồ Chí Minh là đề tài khoa học lớn, đặt ra những vấn đề mới mẻ, do một cá nhân thực hiện nên tác phẩm mới dừng ở những phác thảo, nhận diện ban đầu. Hi vọng trong tương lai, việc nghiên cứu về Lý luận Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được thực hiện với quy mô lớn hơn, đề cập, phân tích vấn đề một cách khoa học và toàn diện hơn bởi đây còn là tinh thần tự tôn dân tộc.     

 

Tác phẩm Một số cảm nhận Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh ra đời đã nhận được sự quan tâm, đón đợi của đông đảo độc giả. Ngay từ đợt đầu tiên, số lượng phát hành đã đạt 2.700 bản và theo số lượng đăng ký với tác giả và NXB, con số phát hành sẽ lên đến gần 1 vạn, hiện tượng hi hữu trong tình hình xuất bản hiện nay. Có thể nói cho đến thời điểm này, Một số cảm nhận Tư tưởng - Hành động của Hồ Chí Minh là công trình khoa học dày công, nghiêm túc và có nhiều phát hiện mới nhất trong Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Trung ương Đảng phát động.

 

(Đọc Một số cảm nhận về Tư tưởng- Hành động của Hồ Chí Minh)

           

Bùi Hoàng Thiên Vân

Tag :