Học sinh lớp 6 cứu 2 em nhỏ bị đuối nước

 

Chuyện xảy ra đã 1 tuần nhưng người dân xóm 14 xã Nghi Văn (Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn chưa ngớt bàn tán trầm trồ về sự dũng cảm của em Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 6A, trường THCS Nghi Văn).

Nguyễn Thị Vân Anh - người đã cứu 2 em nhỏ khỏi bị đuối nước.

Chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, trú xóm 14, Nghi Văn) trầm trồ: “Con bé lì (can đảm – PV) thật. Phải tôi mà ở trường hợp đó chắc cũng chỉ biết đứng trên bờ mà ú ớ chứ chẳng thể nhảy xuống ao nước sâu mà cứu hai em nhỏ. Khi Vân Anh đưa được Bảo Việt và Long (tên 2 em nhỏ bị đuối nước) lên bờ, tôi cũng vừa chạy tới nơi. Hai dì cháu sơ cứu, xoa dầu rồi đưa hai cháu nhỏ vào nhà”.

Hôm đó là khoảng 16h30 ngày 31/10, sau khi đi lễ chiều về, Vân Anh lùa trâu ra đồng sát làng để chăn. Lúc đó, cháu Nguyễn Thị Lan (5 tuổi), Nguyễn Bảo Việt (5 tuổi) và Đặng Quang Long (4 tuổi) cùng mấy em nhỏ khác ra ao nước cách nhà dân tầm 100m để chơi trò câu cá. Trong quá trình chơi, cháu Việt và cháu Long trượt chân rơi xuống ao.

Chị Nguyễn Thị Viết vẫn chưa hoàn hồn về chuyện đã xảy ra với cháu Nguyễn Bảo Việt.

Đây là ao được một hộ dân trong làng múc đất làm gạch, có độ sâu khoảng 3,5-4m. Do không biết bơi, chỉ sau vài động tác quẫy đạp thì Việt và Long nhanh chóng chìm xuống nước. Cháu Lan thấy bạn chìm dần thì hoảng hốt kêu cứu.

“Lúc đó em đang chăn trâu chỗ các em bị nạn khoảng 50-60m. Nghe tiếng kêu cứu của Lan em chạy lại thì thấy Long đang bị chìm ở gần bờ hơn, em Việt thì ở xa, chỉ còn thấy một chỏm tóc. Không kịp nghĩ chi cả, em nhảy ùm xuống nước, bơi ra chỗ em Việt, lặn xuống nắm lấy chân và kéo vào bờ. Lúc bơi vào, thấy em Long đang chới với, em dùng chân đẩy em ấy vào”, Vân Anh kể.

Hôm ấy trời mới mưa, nước ngập nên bờ ao trơn trượt. Khi đưa được hai em nhỏ vào bờ, Vân Anh một tay kẹp bụng Việt, một tay túm bờ cỏ để lấy điểm tựa kéo 2 chị em cùng lên. Đặt Việt nằm lên bờ, Vân Anh nhảy xuống đưa Long lên.

“Lúc đó em Việt uống nhiều nước rồi, còn em Long thì tỉnh táo hơn. Em đặt em Việt lên bờ, đầu dốc xuống dưới cho nước chảy ra nhưng nước chảy ít quá. Lúc đó, dì Thanh cũng chạy ra đến nơi, dì vác em Việt lên vai, dốc ngược xuống để nước trong người ọc ra hết. Hai dì cháu đưa em Việt vào nhà, kiếm quần áo cho thay, xoa dầu gió, một lát thì em Việt tỉnh. Còn em Long thì được bà và mẹ đón về nhà”, Vân Anh kể tiếp.

Hôm chúng tôi đến thăm, bé Bảo Việt đang theo bố đi chơi. Chị Nguyễn Thị Viết – mẹ của Việt dường như vẫn chưa hết hoàn hồn về chuyện xảy ra với con trai mình. “Hôm đó là tôi đi gặt, Việt theo anh trai và bạn ra ao chơi. Đi gặt về, nghe mọi người kể mà tôi rụng rời cả tay chân. Phúc nhà tôi còn lớn. Nếu không có cháu Vân Anh nhảy xuống cứu thì quả thật không dám nghĩ tiếp nữa”.

Cháu Đặng Quang Long còn quá nhỏ nên cũng chưa hiểu được tính nghiêm trọng của sự việc. Hỏi Long chuyện đã qua, cậu bé cứ hồn nhiên kể: “Đang câu cá, con với anh Bảo Việt bị rơi xuống ao. Ả (chị - PV) Vân (tên thường gọi của Vân Anh) xuống đưa lên. Con có uống một ít nước rồi, anh Bảo Việt thì uống nhiều hơn”.

Ông Nguyễn Văn Xuân - bố của Vân Anh cho biết em học bơi từ khi lên 7 tuổi và bơi, lặn khá tốt.

Xoa đầu đứa con trai nhỏ, chị Nguyễn Thị Tâm – mẹ cháu Long cười: “Nếu bữa đó mà không có chị Vân thì không biết chuyện gì xảy ra. Nghe tin con rơi xuống ao là tôi không còn hồn vía nào nữa, chân run không bước được. Nhìn thấy con ướt lướt thướt, mặt tái xanh vì sợ đứng trên bờ ao mà tôi nhẹ cả người”.

Theo ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1967) – bố Vân Anh thì em học bơi từ khi lên 7 tuổi và bơi, lặn thành thạo. Ông Xuân cũng hướng dẫn con cách sơ cứu trong trường hợp có người bị đuối nước hay cách cứu người bị đuối nước như thế nào để tránh việc trong lúc nạn nhân hoảng loạn có thể dìm người cứu xuống sâu hơn.

Ao nước nơi bé Việt và Long bị rơi xuống.

“Bố em dặn khi cứu người bị đuối thì phải cầm chân mà kéo chứ không ôm nửa trên cơ thể vì sợ họ sẽ bíu lấy mình để ngoi lên thở, đẩy cả hai chìm xuống sâu hơn”, Vân Anh chia sẻ.

Hỏi Vân Anh khi nhảy xuống ao nước sâu để cứu 2 em nhỏ có sợ không? Cô bé chỉ cười: “Em không sợ. Lúc đó em chỉ nghĩ là phải cứu hai em lên bờ thôi”.

Được biết, Vân Anh là một học sinh học tốt, chăm ngoan. Sau những buổi học trên lớp, Vân Anh giúp bố mẹ chăn trâu, cắt cỏ, hái rau làm thức ăn cho gà… Ước mơ của cô bé là trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cứu người. “Muốn làm bác sỹ giỏi thì phải học giỏi trước đã”, Vân Anh chia sẻ.

Cô Dương Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Văn đánh giá cao hành động dũng cảm của Nguyễn Thị Vân Anh. Cô Hoa cho biết sẽ tổ chức tuyên dương học sinh này trước toàn trường trong buổi chào cờ đầu tuần này.

Hoàng Lam

Tag : đuối nước , học sinh lớp 6 , câu cá , cứu 2 em nhỏ , Nguyễn Thị Vân Anh , ao sâu , chăn trâu , nguy hiểm đến tính mạng , xã Nghi Văn , sơ cứu khi bị đuối nước