Qua những tin nhắn của H., anh Hùng biết được quê quán, địa chỉ gia đình nên đã chủ động nhắn tin, liên lạc qua Facebook với Công an Quỳ Hợp và nhờ công an huyện này phối hợp các cơ quan chức năng tìm cách giúp đỡ đưa H. từ Trung Quốc về quê hương.

Những ngày này, căn nhà một gian của mẹ con em H. rộn ràng tiếng cười và cả nước mắt. Người con gái tưởng đã mất nay lại được trở về trong vòng tay thân yêu của gia đình. L.T.H (23 tuổi, ở bản Thắm, xã Châu Lý, Quỳ Hợp) đã trở về sau hơn 1 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Những dòng tin luật sư Hùng đăng trên mạng xã hội nhờ tìm kiếm gia đình em H., từ đó giúp Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải cứu được H.

Người thân nhà chồng lừa bán sang Trung Quốc?

Theo trình bày của nạn nhân, khoảng tháng 10/2016, khi H. đang ở nhà chồng tại xóm bản Xết, có một người tên Duyệt (chị dâu của mẹ chồng) và một người tên Trường (con bà Duyệt) đến nhà chơi, hỏi bà Vi Thi Quế (mẹ chồng H) tìm người đưa sang Trung Quốc làm việc, nếu tìm được sẽ trả công.

Sau đó, bà Duyệt rủ H. đi Trung Quốc bán hàng tạp hóa, hứa trả lương cao mỗi tháng 6 triệu đồng tiền Việt Nam. Tại thời điểm đó, bố đẻ H. bị ung thư, để có tiền chữa bệnh cho bố, H. đã đồng ý sang Trung Quốc làm việc.

Khoảng 10 ngày sau đó, con trai bà Duyệt lên Quỳ Hợp đón H. đưa ra Hà Nội, đưa lên Móng Cái (Quảng Ninh) rồi gọi em gái là Sáu đón về.

H. làm việc với cơ quan công an.

Sau đó, Sáu cho người đưa H. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Khi sang đất Trung Quốc, H. nói với Sáu muốn đi làm lấy tiền gửi về cho gia đình chữa bệnh cho bố. Tuy nhiên, Sáu nói sang đây (Trung Quốc) là phải lấy chồng bên này, H. không chịu thì Sáu đe dọa nếu không lấy chồng sẽ bán vào động mại dâm.

Không còn con đường thoát, biết mình bị lừa nên H. phải đồng ý theo sự sắp đặt của Sáu. Sáu đã bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc tên Li Ruế Xẻ với giá 9,5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 300 triệu đồng tiền Việt Nam).

Cuộc sống cơ cực nơi xứ người

Bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người xa lạ, phải sống ở khu vực miền núi heo hút thuộc tỉnh Tung Kủa, lại bất đồng ngôn ngữ, bị gia đình chồng quản thúc nên những ngày tháng làm dâu ở xứ người với H. là những ngày tủi nhục, đắng cay.

Những ngày đầu, H. vô cùng hoảng loạn nên đã tìm mọi cách cự tuyệt chồng. H. kể càng chống cự bao nhiêu càng bị chồng, người nhà chồng nhốt trong nhà, không cho ra ngoài tiếp xúc với mọi người.

Ngày H. trở về cả bản ra đón. Mẹ, bà và người thân mừng đến rơi nước mắt.

H. sợ nếu cứ tiếp tục thế này thì sẽ bị giết chết, bỏ xác ở xứ người lúc nào không hay, làm sao có cơ hội tìm về nước? Nghĩ thế nên H. thay đổi cách đối phó, tính toán cho một cuộc đào tẩu.

Cơ quan công an bàn giao H. cho gia đình.

Lau vội dòng nước mắt, H. kể: “Những ngày sau đó em đã ngoan ngoãn, không tìm cách cự tuyệt chồng nên không còn bị nhốt trong nhà nữa. Hàng ngày, em theo gia đình nhà chồng đi làm nông. Thời gian đầu, chồng không cho đi đâu vì sợ em bỏ trốn. Sau này khi em đã ngoan ngoãn nghe lời, không cự tuyệt nên chồng cũng tin. Thấy em làm việc chăm chỉ, không còn tỏ ý muốn về quê hương, nhà chồng em đã không còn quản chặt và mua điện thoại cho em dùng…”.

Dù không biết tiếng Trung Quốc song H. cứ lần mò rồi cũng tìm ra mạng Zalo, Facebook… và gửi được lời cầu cứu đến luật sư Hùng ở TP Hồ Chí Minh.

Về nhà, H. khóc nức nở khi biết bố đã qua đời.

Sau nhiều lần cầu cứu luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng, H. đã nhận được sự hồi âm từ phía Việt Nam. Sau gần một tháng, cầu cứu, H. đã được các cơ quan chức năng Việt Nam và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu thành công.

Trong nước mắt, H. nghẹn ngào nói tiếp: “Em còn may mắn gặp được nhà chồng tử tế, không bị đánh đập. Em chỉ phải làm vợ của một mình Li Ruế Xẻ thôi. Chứ sang đó, nhiều chuyện kinh khủng lắm, gần nơi em ở nhiều phụ nữ Việt Nam lắm anh chị à. Họ bị bán về làm vợ nhưng lại là vợ chung của 3-4 anh em trong một gia đình, thường xuyên bị đánh đập bây giờ nghĩ lại em vẫn còn sợ lắm. Em còn rất may mắn khi chưa có con với người chồng bên Trung Quốc, chứ nhiều phụ nữ Việt Nam ở đó có con rồi muốn về nước thì bị nhà chồng giữ con lại để làm tin”.

Hạnh phúc đoàn viên

Ngày đoàn viên với gia đình, cả dân bản kéo đến hỏi thăm sẻ chia.

Vào ngày 4/2/2018 vừa qua, H. đã được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp, Công an Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu thành công. Ngày 9/3/2018, em L.T.H đã về nước an toàn.

Được biết, trước khi bị bán, H. đã có chồng và 2 con gái (một gần 6 tuổi và một gần 4 tuổi) sống với gia đình chồng ở bản Xết (xã Châu Lý).

Gia đình H. còn nghèo lắm. Cả mấy mẹ con và cháu đang ở trong căn nhà nho nhỏ này.

“Các con là niềm vui giúp em nhanh chóng lấy lại tinh thần và có động lực làm việc. Đi làm, chăm con, với em bây giờ thế là cũng may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người phụ nữ khác cùng rơi vào cảnh ngộ bị lừa bán sang Trung Quốc”, H. tâm sự.

H. nói thêm: “Cuộc sống tuy vất vả nhưng vui vì có gia đình bên cạnh”. Đôi mắt nhìn xa xăm về phía núi rừng xanh bạt ngàn, H thở dài: “Cuộc sống hiện tại cũng còn vất vả lắm, nhưng không có tiền mà an vui. Được sống với 2 con gái, với mẹ là điều hạnh phúc nhất của em bây giờ”.

Chiều tối ngày 11/3, Thượng tá Đinh Anh Dũng - Trưởng công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp bàn giao nạn nhân L.T.H về cho gia đình ở xã Châu Lý sau hơn 1 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Giang Duy

Tag : Nghệ An , Bị bán sang Trung Quốc , Tổ chức trẻ em Rồng Xanh , giải cứu cô gái bị lừa bán