Hội Ba Sơn (xã Xuất Lễ, Cao Lộc, Lạng Sơn) diễn ra vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch,  là lễ hội kỷ niệm ngày du kích đánh thắng đồn Pháp đóng tại vùng biên giới Cao Lộc. Đồng bào người Nùng, Tày ở đây tổ chức lễ hội theo lịch của họ nên diễn ra vào ngày âm.

 

Mấy năm nay cứ đến hội trời lại mưa nhưng không vì thế mà bớt vui. Từ sáng người dân những xã lân cân đã nườm nượp kéo lên quả đồi thấp để xem múa sư tử, múa võ, đi ăn đặc sản thịt lợn quay rồi ngồi nhẩm lẩu trò chuyện, tâm tình cho đến khi say nghiêng ngả. Đám thanh niên trai gái người Nùng Phàn Sìn diện những bộ trang phục truyền thống đứng nơi thanh vắng đợi nhau hay túm năm, túm bảy liếc mắt tìm bạn tâm đầu ý hợp. Những phụ nữ luống tuổi đi hội che ô đứng hát sli: “Năm trước đến hội em gặp anh, hội năm nay không thấy bóng dáng anh đâu…”.

 

Tôi đi tìm Hèo trong đám đông. Hội năm ngoái, sau một trận nhẩm lẩu nghiêng ngả nó cởi chiếc áo thêu thổ cẩm có những chiếc tua màu xanh nõn tặng tôi. Hẹn hội năm nay tôi sẽ mặc chiếc áo bạn tặng đi nhẩm lẩu rồi giao lưu với các cô gái hát sli. Không gặp bạn, tôi ngồi uống rượu một mình.

 

Chiều biên giới sương xuống lạnh, hội vắng dần. Chỉ còn lại đám trai gái chờ nắng tắt bên những bờ ruộng chưa cày cấy. Và tiếng hát sli rớt lại sau bước chân những phụ nữ luống tuổi đang tất tả về nhà. 

 

Người dân từ khắp nơi đội mưa về dự hội Ba Sơn

 

 
Dù phải qua suối sâu đèo cao, trai gái Nùng vẫn háo hức đi nhẩm lẩu ở hội Ba Sơn.

 

Thịt lợn quay ngon nổi tiếng của Ba Sơn.

 

 
Dù là người Nùng, Tày, Dao… đã đến hội đều nhẩm lẩu

 

Những trò chơi dân gian và biểu diễn văn nghệ thu hút người xem.

 

Trò múa sư tử rất lạ so với nơi khác

 

9: Một lão nông người Nùng biểu diễn võ thuật với cây đinh ba.

 

 
 
Những cô gái Nùng Phàn Sìn xinh đẹp với mái tóc hỉ nhi đã đến tuổi cập kê...

 

... và những chàng trai hào hoa, thượng võ.

 

Những chiếc điện thoại nói thay lời yêu thương…
 
 

Nhưng với những phụ nữ đã luống tuổi, điệu sli vẫn tha thiết và ấm áp hơn.

 
 

Thẹn!

 

Phía sau những chiếc ô nhiều màu!

 

Lê Anh Tuấn

Tag : Mỹ , Richard Matt , David Sweat , nhà tù Clinton , Joyce Mitchell , vượt ngục , NewYork