Từ thông tin phản ánh của người dân, nhóm PV Dân trí đã có cuộc thị sát tại rừng Quốc gia Bến En. Một cụ già có thâm niên trong nghề hái lá, bốc thuốc tình nguyện dẫn chúng tôi vào rừng.

Những cây gỗ quý trong rừng Quốc gia Bến En bị xẻ thịt hàng ngày.

Ông cụ cho biết, trước kia khu rừng này có rất nhiều cây đại thụ ngàn năm tuổi như Lim, Săng Lẻ, Sú, Cà Ổi… nhưng nay đã bị lâm tặc xẻ thịt gần hết. Quả thật trên đường đi chúng tôi bắt gặp nhiều khúc Lim nằm ngổn ngang dọc con suối, mỗi khúc dài khoảng 2m, đường kính từ 40 - 50cm. Tại một góc rừng, những gốc Lim lớn vẫn còn tươi rói, cạnh đó là những cây Lim mới được đốn hạ, chưa kịp xẻ còn nằm ngổn ngang. 

Đi chừng 50m nữa, chúng tôi phát hiện một cây Chu Khét bị hạ gục, ước tính xẻ ra cũng được khoảng 3m3 gỗ. Cách đó không xa là một cây Sến lớn hai người ôm không hết nằm gần lối mòn trên đường đi Đông Hãm Tân trên đỉnh Đông Cây Đa cũng còn tươi mùi nhựa. Đây đều là những cây gỗ quý hiếm thuộc danh mục nhóm 3.

Càng đi sâu vào khu rừng cấm càng bắt gặp những cảnh tượng như ở một công trường khai thác gỗ. Cụ già dẫn đường cho biết, để đốn hạ được một cây cổ thụ có đường kính chừng 1-2m, lâm tặc phải hạ lán trại ăn ở trong rừng cả tuần trời. 

Lối dẫn sâu vào phía trong Khe Ngòn nước lạnh thấu xương, vắt bám đầy chân. Vào sâu phía trong chúng tôi phát hiện ra những lán trại dựng kiên cố lâm tặc bỏ lại. Những lán trại ấy phần nào kể rằng biết bao cây gỗ quý ngàn năm tuổi đã bị chặt hạ, bao nhiêu mét khối gỗ đã và đang được đưa ra khỏi rừng. Và câu hỏi đầu tiên là: Lực lượng chức năng ở đâu?

Thảm cảnh "chảy máu" rừng Quốc gia Bến En mà nhóm PV Dân trí ghi lại được:

Thân cây lớn bị xén ngang còn tươi mùi nhựa

Tả tơi rừng Quốc gia Bến En

Nhóm PV

Tag :