“Quỵt” tiền của hàng chục người đã khuất

Trước những lá đơn kêu cứu của người dân xã Quảng Phương về việc thân nhân của những người có công với đất nước đã chết từ lâu nhưng không nhận được tiền mai táng phí theo quy định của Nhà nước, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc.

Lần theo đơn thư, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương. Bà Liên năm nay 68 tuổi, có chồng quá cố là ông Trần Xuân Báu, mất tháng 5/2013 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền mai táng phí.

Theo lời bà Liên kể và theo những giấy tờ mà bà cung cấp cho PV, ông Nguyễn Xuân Báu từng đi bộ đội Trường Sơn gần 8 năm; được Đảng, Nhà nước phong tặng Kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh. Với những chiến tích trên, rời quân ngũ, ông đã được nhận trợ cấp quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Liên mong nhận được tiền mai táng phí của chồng.

Nhưng từ khi ông Báu mất đến nay đã gần một năm, số tiền mai táng phí gia đình đáng lẽ được hưởng, lại “bặt vô âm tín”. Được biết gia đình bà Liên thuộc diện nghèo nhất xã. Bà có tất cả 5 người con đều đã có gia đình nhưng đều có cuộc sống rất khó khăn. Hiện tại bà đang sống một mình trong căn nhà cấp bốn tồi tàn, lụp xụp.

Bà Liên cho biết chỉ mong nhận được tiền mai táng phí của ông Báu để làm mâm cơm cúng ông cho tươm tất, đồng thời sửa lại cái nhà, sau này còn có chỗ thờ tự cho ông bà.

Kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh và giấy chứng tử của ông Nguyễn Xuân Báu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở xã Quảng Phương trường hợp như bà Liên không hiếm. Một anh cán bộ xã (giấu tên) nói với phóng viên: “Ở xã này hiện có hàng chục thân nhân người chết là người có công với đất nước, chưa nhận được tiền mai táng phí và các chế độ trợ cấp khác”.

“Sẽ xử lí nghiêm bất kể đó là ai!”

Trong vụ việc này, người dân xã Quảng Phương khẳng định người ăn chặn tiền mai táng phí là ông Nguyễn Thanh Long, cán bộ chính sách xã.

PV Dân trí đã có cuộc làm việc với ông Đậu Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương. Ông Khánh thừa nhận, thời gian qua chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về việc tiền mai táng phí của người có công dù chết đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được.

Ông Đậu Quốc Khánh (áo đen), Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương trao đổi với PV Dân trí

“Trước những thông tin trên, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra và bước đầu phát hiện những sai phạm về việc chi trả tiền chế độ mai táng phí thiếu hoặc chậm trễ cho thân nhân các gia đình người có công”, ông Khánh cho hay.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương, hiện ông Nguyễn Thanh Long, nguyên cán bộ chính sách xã cũng đã viết bản tường trình thừa nhận đã “ăn quỵt” tiền mai táng phí của 12 thân nhân các gia đình người có công với số tiền là 24 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí thì số tiền thực tế lớn hơn rất nhiều. “Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng”, ông Khánh nói thêm.

Được biết, ông Nguyễn Thanh Long là anh rể của ông Hồ Viết Lâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương. Người dân hy vọng rằng dù có mối quan hệ gia đình với cán bộ xã, vụ ăn chặn tiền của ông Long vẫn được xử nghiêm.

Trả lời câu hỏi liệu có sự nương tay, dung túng trong vụ việc này? Ông Đậu Quốc Khánh khẳng định: “Bất luận ông Long là bà con anh em với ai đi chăng nữa thì chúng tôi cũng sẽ kiên quyết xử lí nghiêm theo quy định để làm gương và đặc biệt là lấy lòng tin từ người dân đối với cán bộ xã”.

Đặng Tài - Hoàng Phúc

Tag : Nguyễn Thanh Long , Hoàng Phúc , Mỹ , Trường Sơn , Hồ Chí Minh , thân nhân , Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương , gia đình người có công , người dân xã Quảng Phương , Quảng Phương , Nguyễn Thị Liên , chính sách