Sự việc được phát hiện vào khoảng 6h30 phút sáng ngày 10/7/2012, Ông Vũ Văn Đặng, người dân xã Hiền Hào - Cát Hải (Hải Phòng) khi đi từ bãi biển khu vực Áng ông Bảy thuộc địa phận xã Hiền Hào về nhà phát hiện một con cá heo đen nằm chết trên bãi đá hà cạnh mép nước.

Con cá heo đen chết dạt vào bãi đá.

Ngay sau đó, ông Đặng đã báo với chính quyền địa phương. Các phòng ban chuyên môn và chính quyền xã Hiền Hào đã có mặt để tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Ghi nhận tại hiện trường, con cá là loại cá Heo Đen có chiều dài 2,85 mét, vòng bụng 1,35 mét, nặng  245 kg.

Trên mình cá không có thương tích lớn chỉ có những vết xước nhỏ do va quệt với đá hà ở bãi. Trên thực tế tại cấp huyện và xã không đủ phương tiện cần thiết, thiếu các nhà chuyên môn chuyên sâu nên chưa xác định được nguyên nhân cá chết. Do cần bảo đảm công tác vệ sinh môi trường chính quyền và nhân dân địa phương đã đưa ông cá về khu vực Áng ông Bảy tiến hành chôn cất theo đúng nghi lễ ngươi dân vùng biển.

Người dân địa phương đã tổ chức chôn "ông" cá heo theo tục lệ vùng biển.

Trước đó, Một con cá heo trắng nặng gần 1,5 tạ, dài 2,2m đã lạc vào trong vịnh Lan Hạ (Cát Bà - Hải Phòng) và chết sau 10 ngày bị lạc đàn. Ngày 15/3, con cá heo trắng nổi trên mặt nước, bơi lội tung tăng, nhào lộn tại khu vực cửa hang Vẹm. Nhiều người cho rằng, con cá heo này bị lạc đàn nên bơi vào vùng nước nông tại đây, không tìm được đường ra. Thấy vậy, một số người dân lấy cá tươi làm mồi nuôi cá của gia đình thả xuống cho cá heo ăn. Đến ngày 25/3, con cá heo trắng chết. Người dân địa phương đã vớt cá mai táng theo phong tục vùng biển. Thế Cường - Hoàng Trung
Tag :