Ngày 18/12, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến khảo sát và làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang liên quan đến chương trình nhà ở cho cụm/tuyến, khu dân cư vùng ngập lũ trên địa bàn.

Tại các cụm/tuyến dân cư xã Thạnh Tân (huyện Tân Phước) và ấp Mỹ Trung (xã Hậu Mỹ B, huyện Cái Bè), đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra về thực trạng xây dựng nhà ở, cũng như thăm hỏi đời sống của các hộ dân trước thềm năm mới.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao đổi thêm với lãnh đạo địa phương về hướng triển khai chương trình tại nhà một hộ dân ở Cái Bè, Tiền Giang.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tìm hiểu cặn kẽ các vấn đề liên quan đến chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư vùng thường xuyên ngập lũ tại địa phương. Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Bộ trưởng đặt câu hỏi, trong 4 cụm/tuyến dân cư vượt lũ, có hộ dân nào đã bàn giao đất nền nhưng không đến xây ở không?

Ông Nguyễn Thanh Quý (Chủ tịch UBND huyện Tân Phước) cho biết, trên địa bàn huyện chưa xuất hiện trường hợp nào bàn giao đất nền mà không vào ở. Hiện nay nhu cầu về nhà ở của bà con rất nhiều và dân xin đất nền địa phương còn chưa đáp ứng hết.

Đoàn công tác của Bộ cũng đến thăm hỏi đời sống của đại diện một số hộ dân tại các cụm/tuyến dân cư vượt lũ của xã Thạnh Tân (huyện Tân Phước); ấp Mỹ Trung (xã Hậu Mỹ B, huyện Cái Bè) và khu bờ bao Hậu Phú 1 (xã Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè).

Tại các nhà dân đến thăm, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng động viên bà con tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư vùng thường xuyên ngập lũ tại địa phương, trong đó có tỉnh Tiền Giang.

“Qua đợt thị sát, kiểm tra lần này, trong chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Xây dựng sẽ tích cực tham mưu với Chính phủ để tạo những cơ chế, chính sách cho một số địa phương đề nghị được tiếp tục tiến hành giai đoạn 3 của chương trình. Trong đó, chúng tôi nhìn nhận, vấn đề kinh phí, hỗ trợ vốn vay cho các hộ dân xây nhà tại các cụm/tuyến dân cư vượt lũ vẫn là vấn đề còn khó khăn của địa phương” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng khái quát.

Cũng trong ngày 18/12, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có các buổi làm việc với Tỉnh ủy và Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang xung quanh Chương trình nhà ở cho cụm/tuyến, khu dân cư vùng ngập lũ trên địa bàn.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Phương Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cho biết, giai đoạn 2 của chương trình xây dựng cụm/tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ nhằm bảo vệ cho trên 13.000 hộ dân sống an toàn trong mùa lụt, đưa những người dân này vào 3 dự án cụm dân cư và 43 dự án tuyến bờ bao khu dân cư có sẵn. Tuy nhiên, ông Nam cũng nhìn nhận, hiện nay 3 dự án cụm dân cư đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (đường giao thông, cấp thoát nước, điện sinh hoạt) nhưng mới đạt 79% các hộ dân vào định cư (403/514 căn nhà).

Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét để tỉnh thực hiện giai đoạn 3 của chương trình vì theo kết quả khảo sát của các địa phương thì hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 vùng ngập lũ cần được đầu tư xây dựng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, chương trình xây dựng các cụm/tuyến dân cư vượt lũ được Thủ tướng phê duyệt với yêu cầu phải xây dựng cụm, tuyến dân cư để bảo đảm chỗ ở an toàn, ổn định cho khoảng trên 202.000 hộ dân đang sống trong vùng thường xuyên bị ngập lũ thuộc 8 tỉnh, trong đó có Tiền Giang. Ngoài ra, phương án hướng tới việc tôn nền để giải quyết diện tích đất cho nhân dân xây dựng nhà ở, chương trình trong các giai đoạn tiếp theo phải đảm bảo điều kiện để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên các cụm tuyến dân cư như giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, y tế, giáo dục…

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá chung chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL đã và đang mang lại hiệu quả rất cao, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo Tiền Giang cần quan tâm đến các vấn đề còn tồn đọng, bất cập trong triển khai chương trình, như tiến độ thực hiện còn chậm; chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, chưa có hệ thống cấp điện, cấp nước, bãi chôn lấp rác thải; nhiều hộ dân vẫn chưa vào ở trong các cụm tuyến, trong khi một số hộ gia đình rời khỏi nơi ở trong cụm tuyến đi nơi khác...

Trong ngày 19/12, đoàn công tác của Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đến khảo sát và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp liên quan đến chương trình nhà ở cho cụm/tuyến, khu dân cư vùng ngập lũ tại địa phương này.
 

Tổng kết giai đoạn 1 của chương trình nhà ở vùng ngập lũ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao kết quả đạt được của các địa phương. Qua các trận lũ lớn (đặc biệt trong năm 2011 xuất hiện trận lũ rất lớn, nhiều nơi mức ngập cao hơn mức ngập của trận lũ năm 1961 và năm 2000 là những năm xảy ra các trận lũ lớn lịch sử), hầu hết các cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư vẫn đảm bảo an toàn. Chương trinfhd được nhận định là đạt mục tiêu tổng quát: đảm bảo cho các hộ dân trong vùng có điều kiện sinh sống an toàn, ổn định và từng bước tiến tới phát triển bền vững, “bảo đảm điều kiện để chung sống với lũ”. Số người thiệt hại trong trận lũ năm 2011 chỉ bằng 1/20 so với năm 2000.

P.Thảo

Tag : nhà ở , Tân Phước , biến đổi khí hậu , lũ , phó giám , chương trình , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng , giai đoạn , địa bàn , tỉnh Đồng Tháp