Bộ trưởng Đinh La Thăng cầm lái xe taxi

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, mỗi ngày tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Thiệt hại to lớn về nhân mạng, về sức khỏe, di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng.

Từ năm 2011 đến nay, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, số người chết vì TNGT đã giảm xuống con số 9.000 người. Theo Bộ trưởng, có được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành và địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, muốn xây dựng đất nước văn minh an toàn thì trước hết phải xây dựng giao thông an toàn. Chúng ta cần sự tham gia của đông đảo các tầng lớp trong xã hội gương mẫu đi đầu chấp hành luật giao thông, tham gia giao thông vì hạnh phúc của chính mình, cộng đồng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao quà cho các cựu thanh niên xung phong có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động đảm bảo an toàn giao thông

Trên thế giới, một khảo sát chính thức của Mỹ cho thấy, khi đang lái xe mà tài xế cầm điện thoại để nhắn tin thì mất 46 giây, tức là tài xế ở trạng thái mù đường trong khoảng thời gian này và nguy cơ tai nạn giao thông cao gấp 23 lần so với trạng thái bình thường (TNGT). Năm 2010, Liên Hợp Quốc phát động chương trình hành động không nhắn tin khi đang lái xe trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, chưa có thống kê về số người bị TNGT do sử dụng điện thoại khi đang lái xe, nhưng 31% người lái xe được hỏi đã thừa nhận có nhắn tin khi đang tham gia giao thông. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ngồi vào ghế của tài xế xe taxi và cầm vô lăng - một hành động để kêu gọi các tài xế, người tham gia giao thông không nhắn tin khi đang lái xe.

Chương trình Kết nối cộng đồng - vì an toàn giao thông được tổ chức trong 2 đợt tại 3 miền Bắc - Trung - Nam ở 53 tỉnh/thành, với mục tiêu tăng cường và đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức về hậu quả TNGT tới cộng đồng và xã hội qua đó tiến tới mục tiêu hạn chế, giảm thiểu TNGT, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn. Bên cạnh đó kêu gọi xã hội chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân không may bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ họ có cơ hội, động lực vươn lên trong cuộc sống.

C.N.Q   

Tag : giao thông , nhắn tin , TNGT , an toàn , lái xe , Bộ trưởng Thăng