Trong buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Saitama (Nhật Bản) do ông Iwasaki Yasuo, Phó Thống đốc tỉnh dẫn đầu diễn ra ngày 2/6, ông Tất Thành Cang vui mừng và đánh giá cao đoàn công tác của tỉnh Saitama đến Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kết nối hợp tác phát triển kinh tế, ông Tất Thành Cang đã khái quát về tình hình kinh tế thành phố những năm gần đây, thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế của Thành phố thời gian tới.

Thành phố Hồ Chí Minh có thế mạnh về công nghiệp và thương mại, nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng hơn 1%. Tuy nhiên, Thành phố hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giá trị lớn với sự tập trung về các loại giống con, cây trồng, vật nuôi…

Ông Tất Thành Cang cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh, do đó doanh nghiệp của tỉnh Saitama cũng có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo ông Tất Thành Cang, ngoài hợp tác về kinh tế, doanh nghiệp tỉnh Saitama có thể quan tâm hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có được nguồn lực lao động tốt khi triển khai các dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Iwasaki Yasuo cho biết, chuyến đi lần này của đoàn nhằm xây dựng mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Saitama và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là xúc tiến mạnh mẽ về hợp tác kinh tế.

Theo ông Iwasaki Yasuo, hiện có khoảng 80 doanh nghiệp tỉnh Saitama hoạt động tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực cơ khí, linh kiện xe hơi, xây dựng, kiến trúc... Saitama là tỉnh có thế mạnh về sản xuất linh kiện xe hơi, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, ngành nông nghiệp với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, cung cấp rau củ quả tươi sống… Do đó, đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Saitama quan tâm và hy vọng nhanh chóng xây dựng được mối quan hệ liên kết hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Saitama kết nối, tăng cường hợp tác trong thời gian tới./.