Vụ án khủng khiếp này đã khiến hàng ngàn người Ấn Độ xuống đường biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ cực độ. Chứng kiến cuộc biểu tình này, đạo diễn Leslee đã đến Ấn Độ và thực hiện bộ phim trong 2 năm. Nhà làm phim được hỗ trợ từ kênh truyền hình BBC Storylines và một số tổ chức hoạt động xã hội khác.

Trong thời gian làm phim, đạo diễn sinh năm 1957 này vào tận nhà tù Tihar ở New Delhi để phỏng vấn những kẻ đã tham gia vụ hiếp dâm và đang chờ án tử hình. Một trong những tử tù đã đổ lỗi hoàn toàn cho nạn nhân rằng: “Một người con gái tử tế sẽ chẳng bao giờ đi lang thang ngoài đường vào lúc 21 giờ, không đến sàn nhảy thì cũng vào quán bar rồi làm những chuyện không đứng đắn, mặc những trang phục không đứng đắn”.

Khi đoạn phỏng vấn này được phát trên các phương tiện đại chúng để quảng bá cho phim, cảnh sát New Delhi đệ đơn lên tòa án yêu cầu cấm chiếu phim vì cho rằng: “Những đoạn phỏng vấn này nếu được công chiếu sẽ xúc phạm, gây căng thẳng và sợ hãi cho phụ nữ trong xã hội. Để bảo đảm an ninh và hình ảnh quốc gia, phim nên bị cấm phát hành”. Hôm 4-3, chính phủ Ấn Độ cấm phát hành tác phẩm này. Trong lệnh cấm, nhà chức trách Ấn Độ cáo buộc bộ phim là một âm mưu “bôi xấu đất nước Ấn Độ”. Điều này khiến đạo diễn Leslee phát điên bởi theo bà: “Tôi đến Ấn Độ để nói lên sự thật”.

 

Cảnh trong India’s Daughter

 

Ngay sau lệnh cấm chiếu phim ở Ấn Độ, bộ phim tài liệu dài hơn 60 phút này được đăng tải lên YouTube, thu hút hàng ngàn lượt xem. Tuy vậy, kênh YouTube đã xóa phim theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ sau đó. Các ngôi sao Bollywood kỳ cựu ở Ấn Độ, bao gồm: Anushka Sharma, Abhishek Kapoor, Sonal Chauhan, Twinkle Khanna và Punit Malhotra đều lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của chính phủ và bày tỏ mong muốn bộ phim được phép chiếu rộng rãi. Kênh BBC (đơn vị hỗ trợ cho phim) quyết định trình chiếu phim ở Anh. Nhà phê bình Sonia Faleiro viết trên The Guardian: “Bộ phim này đã làm được điều mà các chính trị gia nên làm”. Bộ phim cũng đã được chiếu ở Mỹ và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người xem.

 

Lam Anh (Theo BBC)