Không chỉ một mà có lúc “sinh đôi” nên khiến nhiều người ngạc nhiên về bút lực của anh. Năm ngoái, cùng một lúc anh đã có tiểu thuyết “Đời, thế mà vui”, tập tùy bút “Khi tổ ấm nhảy Lambada” thì năm nay anh lại có “Ngày trong nếp ngày” song hành cùng “Tình éo le mà lý oái oăm”.

Với “Ngày trong nếp ngày” (NXB Hội Nhà văn), điều thú vị đây chính là nhật ký của Lê Minh Quốc đã ghi chép trong năm 2013. Theo nhà văn Đoàn Thạch Biền, đó không phải là suy nghĩ riêng tư mà tác giả còn biết ghi nhận, bình luận các sự kiện văn hóa, xã hội đang diễn ra. Do đó, Lê Minh Quốc không còn là viết cho riêng mình: “Một trong những “cái chúng ta quan tâm” là ngôn ngữ Việt vì “tiếng ta còn, nước ta còn”. Anh đã chịu khó tra cứu những từ cổ và từ mới, giúp bạn đọc hiểu rõ ngữ nghĩa để sử dụng chính xác”.

Điều thú vị, tập sách “Ngày trong nếp ngày” vừa phản ánh thời sự nhưng cũng đề cập những vấn đề văn hóa có tính chất lâu dài. Lê Minh Quốc cho biết anh luôn cố gắng tìm tòi cách thể hiện mới để có thể chia sẻ từ việc làm đến suy nghĩ hằng ngày của riêng mình mà vẫn được bạn đọc tìm đọc.

Trong tập “Tình éo le mà lý oái oăm” (NXB Phụ nữ), anh lại tiếp tục những câu chuyện, tình huống về hôn nhân, tình yêu, những “ca” khó gỡ trong đời sống vợ chồng, dù mình là người độc thân.

Đề tài này, anh đã đeo đuổi từ nhiều năm nay qua các tập như “Tôi và đàn bà”, “Gái đẹp trong tôi”, “Khi tổ ấm nhảy Lambada”. Nói như NSND Bạch Tuyết, khi Lê Minh Quốc viết đề tài này, “là một lối thư giãn đầy chữ nghĩa của Lê Minh Quốc để sau đó, anh ngồi lại vào bàn, miệt mài, tận tụy, say mê giải phóng nguồn năng lượng sáng tạo không biết mệt mỏi”.

 

Đoàn Tuấn