Từ những thước phim đầu tay, Thanh Vân luôn chia sẻ, trong cuộc đời cũng như trong công việc làm phim, anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ cha mình là NSND Hải Ninh. Mặc dù, xem phim của Thanh Vân, người ta ít nhận ra sự ảnh hưởng ấy, anh lấy đề tài từ những câu chuyện khác, với cách thể hiện khác, sự ảnh hưởng có lẽ không được thể hiện ra bên ngoài, mà ẩn sâu, bám rễ từ bên trong tâm hồn nghệ sỹ.

Thanh Vân đã xem nhiều lần tất cả những bộ phim của cha mình, và hai bộ phim mà anh yêu thích nhất là Em bé Hà NộiRừng hoa thắm.
 
Đạo diễn Thanh Vân khẳng định, cha anh - NSND Hải Ninh là người có ảnh hưởng nhiều nhất tới anh.

Hai-ba năm nay, gia đình đã biết, NSND Hải Ninh bị ung thư tuyến tụy. Thanh Vân là người luôn có mặt, luôn túc trực, giúp cha mình vượt qua bệnh tật. Nhiều bạn bè đã nói, thường bệnh ung thư đến và đưa người đi rất nhanh, nhưng hình như, chính sự chăm sóc tận tình của Thanh Vân đã giúp cha anh trải qua 2-3 năm qua, đầy lạc quan, vui vẻ. Mười ngày trước khi nhập viện, đạo diễn-NSND Hải Ninh vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, cả nhà đã cùng nhau chuẩn bị đón Tết. Đạo diễn Hải Ninh vẫn miệt mài viết, ông viết một cuốn sách về nghề diễn và về NSND Trà Giang. Không ngờ, những bản thảo dang dở đã không thể hoàn tất.

Thanh Vân chia sẻ “Dù gia đình tôi đã chuẩn bị tâm lý, nhưng sự ra đi của cha tôi vẫn quá đột ngột. Chúng tôi gần như không có sự chuẩn bị nào. Cha tôi không kịp nói lại lời nào. Ông rơi vào hôn mê sâu suốt 10 ngày rồi ra đi. Sự mất mát là quá lớn…”.
 
NSND Thanh Vân

Với Thanh Vân, sự mất mát đến từ những điều giản dị, đời thường nhất. “Thường tôi rất hay về thăm ông bà. Ăn cơm tối với ông bà. Bây giờ, tôi đang ngồi đây với mẹ tôi. Hình ảnh cũ không còn nữa. Ở đây chỉ còn lại sự vắng vẻ, thiếu vắng, mất mát. Hình ảnh ông ngồi đây ăn cơm tối, vĩnh viễn không còn nữa”.

Những ngày này, NSND Thanh Vân và gia đình nhận được rất nhiều những lời sẻ chia, động viên từ phía bạn bè, đồng nghiệp. Thanh Vân cho biết, có nhiều lời sẻ chia khiến anh xúc động, trong đó có sự sẻ chia của NSND Trà Giang.

Nhắc đến tình cảm gắn bó giữa NSND Trà Giang và NSND Hải Ninh, Thanh Vân cho biết “Trong quá trình làm phim, có những tình nghệ sỹ, gắn bó với nhau, hiểu nhau. Ngày xưa cũng có, hôm nay cũng có. Với NSND Trà Giang và cha tôi, đó là sự gắn bó trọn đời, chân thành, yêu mến, cảm phục… Đó là tình nghệ sỹ. Tôi rất cảm động trước tình nghệ sỹ giữa NSND Trà Giang và cha tôi. Đó là tình nghệ sỹ trong sáng, cao đẹp, đáng để cho mọi thế hệ làm phim học tập”.
 
NSND Thanh Vân xúc động trước tình nghệ sỹ giữa NSND Trà Giang và cha anh
 
Vĩ tuyến 17 ngày và đêm - một trong số những tác phẩm điện ảnh xuất sắc của NSND Hải Ninh với sự tham gia diễn xuất tuyệt vời của NSND Trà Giang.
 
Ngay khi NSND Thanh Vân báo tin cho NSND Trà Giang, bà đã thu xếp bay ra Hà Nội để tiễn đưa người bạn nghề tri kỷ.

NSND Hải Ninh ra đi để lại sự tiếc thương, mất mát lớn lao gia đình, cho điện ảnh Việt Nam, cho đông đảo bạn bè đồng nghiệp và khán giả yêu điện ảnh. Nói như NSND Trà Giang “Khi người bạn ấy ra đi mới biết khoảng trống họ để lại lớn tới mức nào…”.

Ngày 7/2, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ tiễn đưa đạo diễn-NSND Hải Ninh về nơi an nghỉ cuối cùng.

 
Hiền Hương
Tag :