Ít ai biết rằng những chiếc sọ pha lê này bắt nguồn từ một hiện tượng lạ không thể lý giải với khoảng hơn một chục chiếc sọ pha lê được tìm thấy từ cách đây hơn một thế kỷ. Chúng được coi là những món đồ thần bí, chứa đựng siêu năng lực.

Những chiếc sọ bí ẩn này đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt đồng thời cũng gây ra không ít tranh cãi giữa các nhà khảo cổ, nhà khoa học và nhà duy linh học.

Không có được con số chính xác nhưng hiện tại có khoảng hơn một chục chiếc sọ pha lê cổ đang nằm trong những bộ sưu tập của cá nhân hoặc viện bảo tàng. Một số sọ được làm bằng thủy tinh trong suốt, một số khác có vân khói hoặc được tạc bằng thạch anh màu.

Một số chiếc có kích thước giống như sọ người thật với những chi tiết được tạo tác rất tỉ mỉ trong khi những cái khác nhỏ hơn và ít chi tiết hơn. Những chiếc sọ bằng pha lê cổ xưa này được tin rằng có xuất sứ từ Mexico và một số vùng ở Trung Mỹ.

Chiếc sọ pha lê trưng bày ở Viện bảo tàng Quai Branly ở thủ đô Paris, Pháp

Một số chiếc sọ còn được cắt gọt, mài dũa tinh xảo với những thấu kính, lăng kính được tạo nên ngay bên trong chiếc sọ pha lê, tạo ra những hiệu ứng quang học ấn tượng. Mặt cắt của các khối pha lê được thực hiện hoàn hảo đến mức bằng mắt thường không thể nhìn thấy những dấu vết gia công cắt gọt.

Điều đáng nói là chất liệu pha lê làm nên những chiếc sọ này là loại thạch anh có độ cứng đáng nể. Ngoài kim cương ra, không chất liệu nào có thể cắt được nó. Với cấu trúc tinh thể đặc biệt như vậy, bất cứ nỗ lực nào nhằm đẽo gọt khối pha lê cũng chỉ khiến nó vỡ vụn.

Để có thể tạo ra được những chiếc sọ có tạo hình hoàn hảo như thế này, cần có phương pháp tính toán và thực hiện vô cùng chính xác. Như vậy, về lý thuyết, ở một thời đại xa xưa cách chúng ta hàng ngàn năm, một vật tinh xảo như thế này gần như không thể có được.

Chiếc sọ pha lê trưng bày ở Viện bảo tàng Anh nằm ở thủ đô London

Vậy những chiếc sọ kia từ đâu mà có? Đó vẫn là một trong những bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải. Nhiều nhà khoa học còn tin rằng những chiếc sọ này là bằng chứng cho việc người ngoài trái đất đã từng đặt chân đến hành tinh của chúng ta.

Những câu chuyện nửa hư nửa thực được thêu dệt nên xung quanh những chiếc sọ pha lê chủ yếu tập trung vào siêu năng lực ẩn chứa trong chúng.

Nhà nghiên cứu Joshua Shapiro, một người đã dành nhiều năm để tìm hiểu về những chiếc sọ pha lê cổ xưa, đã sưu tầm được nhiều chuyện lạ thường xảy ra xung quanh những chiếc sọ. Những chuyện này được ông tập hợp và kể lại trong cuốn “Tiết lộ những điều bí mật về sọ pha lê”.

Theo đó, nhiều người khẳng định rằng sọ pha lê có khả năng chữa bệnh, làm lành vết thương và mở ra những khả năng huyền bí về tâm linh đối với những người ở gần và tiếp xúc với sọ pha lê.

Đa số các nhà khảo cổ và nhà khoa học dưới cách nhìn của phương pháp duy vật biện chứng đều không đưa ra những phát ngôn đậm màu huyền bí như vậy.

Ông Michael Smith, giáo sư chuyên ngành nhân loại học ở trường Đại học bang Arizona, Mỹ cho rằng: “Sọ pha lê là biểu tượng của sự tái sinh, phục hồi. Có một số vị thần của người Aztec cổ đại sinh sống ở vùng Trung Mỹ được khắc họa bằng hình ảnh những chiếc sọ người, vì vậy những chiếc sọ pha lê này có thể là linh vật đại diện cho những vị thần đó”.

Xung quanh câu chuyện về những chiếc sọ pha lê có rất nhiều chuyện được thêu dệt nên. Trong đó, chuyện khó xác định được nhất đến từ những người đã từng có cơ hội tiếp xúc với những chiếc sọ.

Có những người nói rằng họ đã mơ những giấc mơ kỳ lạ, không thể xác định được thời đại mà mình thấy trong mơ là ở quá khứ ngàn năm trước hay tương lai ngàn năm sau.

Nhiều giả thuyết lại cho rằng những chiếc sọ đã được dùng để chữa bệnh và tham gia vào những nghi lễ tế thần. Nhiều người tiếp xúc với sọ pha lê khẳng định họ đã bị năng lượng từ chiếc sọ tác động.

Có người cảm thấy khó chịu và sợ hãi, thậm chí ngất xỉu và mất trí nhớ một thời gian. Có người lại cảm thấy khỏe mạnh, sảng khoái, những bệnh tật từng mắc phải trước đó như tiêu tan hết.

Tuy vậy, những giả thuyết cùng những câu chuyện được thêu dệt nên về sọ pha lê không bao giờ có thể được khẳng định một cách chính xác. Nhiều nhà khoa học thậm chí còn coi những chiếc sọ pha lê này là một cú lừa ngoạn mục của những người buôn đồ cổ.

Những món đồ trưng bày, lưu niệm được chế tác theo hình sọ pha lê

Những câu chuyện về sọ pha lê thậm chí còn xuất hiện trên màn bạc

Luôn có hai luồng ý kiến trái chiều xung quanh những chiếc sọ này, một bên tin vào những bí ẩn của sọ pha lê, một bên phủ nhận tính chân thực của một trong những phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất thế kỷ 20.

Thực tế, muốn tin theo hay phủ nhận câu chuyện này cũng đều rất khó khăn bởi hiện tại không có cách nào để khẳng định được chính xác niên đại của những món đồ pha lê như thế này và bức màn bí mật sẽ còn tiếp tục phủ lên những chiếc sọ pha lê.

 
Pi Uy
Theo National Geographic
Tag : Arizona , Mỹ , London , Paris , Mexico , Viện bảo tàng Anh , nhà khoa học , trung mỹ , Pháp , Pha Lê