Mục đích của buổi diễn tập công khai này là để thể hiện rằng cảnh sát Pháp đã có sự chuẩn bị cho cả những tình huống xấu nhất, chẳng hạn như có tấn công khủng bố xảy ra ở LHP Cannes vào tháng 5 tới đây.

Tuy vậy, hoạt động diễn tập này cuối cùng lại gây ra một phản ứng ngược không ngờ khi có một số ngôi sao điện ảnh đã thể hiện sự phân vân trước lời mời tham dự sự kiện bởi họ cảm thấy sợ hãi.

Buổi diễn tập đối phó với khủng bố đã huy động cả cảnh sát có vũ trang, đội rà phá bom mìn, nhân viên y tế và lính cứu hỏa. Hoạt động này còn được quay phim, ghi hình và phát lại trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có truyền hình Pháp.

Giám đốc của tập đoàn truyền thông Tokyo Broadcasting System (Nhật) - bà Yuhka Matoi đã nói rằng: “Tôi chỉ nghĩ đến việc chúng ta có thể gặp nguy hiểm sau khi xem đoạn video ghi lại cảnh diễn tập. Thực sự trước đó tôi chưa từng nghĩ gì tới những nguy cơ có thể xảy đến nếu mình có mặt tại Cannes. Có thể tôi sẽ không tham dự sự kiện năm nay”.

Cảnh sát luyện tập chống khủng bố trước thềm LHP Cannes

Lính cứu hỏa giải cứu “nạn nhân” trong một tình huống giả định.

Có hàng trăm ngôi sao Hollywood, đạo diễn điện ảnh, nhà sản xuất phim và giám đốc các xưởng phim đến tham gia LHP Cannes mỗi năm, cùng với đó là hàng ngàn phóng viên và những người yêu điện ảnh.

Trong khi ký ức về các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) vẫn còn ám ảnh tâm trí nhiều người, thì việc nhà chức trách Pháp tìm kiếm những biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho một sự kiện lớn của nền công nghiệp điện ảnh Pháp là rất dễ hiểu.

Nhưng thực tế, chính những đoạn video ghi lại quang cảnh buổi diễn tập được phát rộng rãi trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng đã khiến những người có ý định đến tham gia liên hoan năm nay càng bị ám ảnh và do dự.

Một thành viên của đội rà phá bom mìn đang được đặt trong tình huống giả định rằng xe hơi gài bom đang đậu gần nơi diễn ra LHP. Thoạt tiên, hoạt động diễn tập này để nhằm thể hiện sự cam kết về mặt bảo vệ an ninh cho sự kiện, nhưng cuối cùng, nó lại tạo nên những hiệu ứng ngược không ngờ.

Bà Claire-Anne Reix - giám đốc LHP Cannes - đã bênh vực cho buổi diễn tập và cho rằng sự kiện này được thực hiện công khai để chứng minh rằng mọi hoạt động an ninh đều có sự chuẩn bị ăn khớp, được luyện tập kỹ càng, và tất cả đã sẵn sàng. “Sự việc này không có gì đáng sợ” - bà Claire-Anne Reix khẳng định.

Những cảnh sát có vũ trang tham gia diễn tập trong tình huống giả định rằng một nhóm khủng bố tấn công vào tòa nhà Festival Palace - nơi diễn ra sự kiện chính của liên hoan.

Thực tế, trong buổi diễn tập còn có cảnh đấu súng giữa cảnh sát và những người đàn ông bịt mặt, hình ảnh những chiếc xe hơi bị gài bom cùng những nạn nhân được giải cứu bởi lực lượng cứu hộ… đã làm nên những phản ứng ngược.

Tòa nhà Festival Palace ở Cannes là nơi trung tâm diễn ra những sự kiện quan trọng. Nơi này đã được trang bị tới 465 camera theo dõi.

Festival năm ngoái đã được tổ chức ở thời điểm chỉ 4 tháng sau vụ thảm sát xảy ra ở tòa soạn báo Charlie Hebdo (Paris), khi đó, lực lượng an ninh đã được tăng cường tại LHP Cannes lên tới mức chưa từng thấy.

Mặc dù có những lo ngại nhất định nhưng cũng có nhiều người trong giới điện ảnh bày tỏ sự lạc quan, như nhà phân phối phim người Nga - Raise Fomina chia sẻ: “Chúng ta nghe về những vụ tai nạn máy bay khá nhiều nhưng chúng ta có thôi không bay nữa đâu. Chẳng có nơi nào là an toàn tuyệt đối và ai cũng đều có những nguy cơ phải đối diện, dù là ở Pháp, Bỉ hay Anh, bất cứ đâu cũng vậy thôi”.

Bích Ngọc Theo Daily Mail

Tag : chống khủng bố , biện pháp an ninh , Liên hoan phim Cannes , điện ảnh Pháp , tấn công khủng bố , cảnh sát Pháp , truyền hình Pháp