“Người trở về” là bộ phim điện ảnh được đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Điện ảnh Quân đội. Bộ phim được sản xuất nhằm kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ngay khi ra mắt, “Người trở về” đã được ngợi khen về những thước phim đẹp, về một câu chuyện chiến tranh rất đỗi đời thường, về những nhân vật đầy xúc động phía sau cuộc chiến… Nhưng, cũng như bao bộ phim chiến tranh “chào mừng” khác, “Người trở về” chỉ có 8 suất chiếu trong chuỗi ngày kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

 

 

 

Những cảnh trong phim "Người trở về"

 

Lẽ ra, cùng chung số phận với những phim lịch sử đặt hàng, “Người trở về” của đạo diễn Đặng Thái Huyền đã… vào kho, “đắp chiếu”. Tuy nhiên, do nhận được quá nhiều phản ứng tích cực từ phía khán giả và dư luận, mới đây một rạp chiếu đã đồng ý nhận chiếu “Người trở về” thêm… 2 suất chiếu vào thứ bảy, chủ nhật (19-20/9).

Đại diện lãnh đạo Điện ảnh Quân đội, Thượng tá- NSƯT Phạm Cường, Giám đốc Điện ảnh Quân đội cho biết: “Nỗi xúc động của khán giả và dư âm đầy xúc cảm của bộ phim trong lòng khán giả chính là sự động viên tinh thần vô cùng to lớn cho chúng tôi. Được sự đón đợi của khán giả là niềm hạnh phúc, là điều bất kỳ người làm phim nào cũng hướng tới. Sau dịp 2-9, “Người trở về” sẽ chính thức được cơ quan phát hành phim quân đội phát hành trong mạng lưới toàn quân trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi rất ủng hộ công tác phát hành rộng rãi nếu được. Theo tôi, mỗi bộ phim được sản xuất ra phải được đặt trước công chúng - tựa như cá phải được nuôi dưỡng trong nước mới lớn được”.

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cũng sẽ tiếp tục giới thiệu để phim truyện nhựa “Người trở về” sẽ được công chiếu phục vụ đông đảo công chúng phía Nam vào tuần cuối của tháng 9 này.

 

Tuy còn nhiều chi tiết cần bàn cãi, những Người trở về đã được kể với nhiều cảm xúc

 

Đạo diễn Đặng Thái Huyền khi được hỏi về sự “gian nan” để có thể… “trụ rạp” của phim lịch sử nói chung và “Người trở về” nói riêng đã chia sẻ “Khi bộ phim hoàn thành, những nhà làm phim chúng tôi đều muốn phim được đến với đông đảo công chúng. Tuy nhiên, với những phim lịch sử được đặt hàng để chào mừng những ngày lễ lớn luôn có số phận chung, đó là chỉ ra rạp rất “ngắn ngày”. Bao lâu nay vẫn nhiều phim chiếu xong mấy ngày rồi xếp kho, đắp chiếu. Đó là câu hỏi lớn dành cho các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật! Còn với những người làm phim như chúng tôi, xong phim rồi là xong nhiệm vụ. Việc phát hành phim không còn là công việc của đạo diễn”.

Bộ phim “Người trở về” dựa theo ý tưởng tác phẩm văn học “Người về bến sông Châu” của nhà văn quân đội Sương Nguyệt Minh. Phim là câu chuyện đầy cảm xúc về nhân vật Mây- cô gái trở về từ chiến trường, đã phải vật lộn thoát khỏi chiến tranh và bi kịch hậu chiến giữa thời bình.

H.H

Tag : phim lịch sử , 70 năm Cách mạng tháng Tám , người trở về , Phim chiến tranh , kỷ niệm 70 năm