Phóng to
Vaccine chống ho mới có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch ở thanh thiếu niên và người trưởng thành
TTO - Một loại vaccine mới kết hợp vaccine chống ho gà, ho lâu ngày có thể làm tăng khả năng miễn dịch ở những thanh thiếu niên và người trưởng thành, nghiên cứu công bố trên tờ tạp chí của Hiệp hội y học Mỹ.

Khả năng miễn dịch với chứng ho lâu ngày sẽ giảm đi ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành, tuy nhiên cho đến nay chưa có loại vaccine chống ho lâu ngày nào thực sự có hiệu quả dành cho hai đối tượng này.

Các nhà khoa học tại Trung tâm y học của trường ĐH Rochester ở New York (Mỹ) đã thử nghiệm một loại vaccine mới dành cho thanh thiếu niên và người trưởng thành. Kết quả cho thấy vaccine này có thể giúp làm tăng khả năng miễn dịch với chứng ho lâu ngày.

Loại vaccine mới này được gọi là Tdap, kết hợp vaccine ngừa bệnh uốn ván và bệnh bạch hầu với một vaccnie chống bệnh ho lâu ngày. Bác sĩ Michael E. Pichichero và nhóm nghiên cứu của mình đã thực hiện thử nghiệm tại 39 trung tâm chăm sóc y tế có sử dụng Tdap và so sánh với các vaccine ngừa bạch hầu - uốn ván hiện tại (Td). Họ đã so sánh khả năng miễn dịch ở 527 thanh thiếu niên được cho dùng Tdap và 516 thanh thiếu niên khác dùng Td, 743 người trưởng thành dùng Tdap với 510 người khác dùng Td.

Một tháng sau khi được dùng vaccine, mức kháng thể đối với chứng ho lâu ngày ở cả hai nhóm thanh thiếu niên và người trưởng thành cao hơn những trẻ được dùng ba liều vaccine ngừa bạch hầu - ho gà - uốn ván. Đối với bạch hầu và uốn ván, mức kháng thể được ghi nhận là như nhau ở nhóm Tdap và Td.

Các nhà khoa học cho rằng việc khuyến khích thanh thiếu niên và người trưởng thành tăng cường tiêm ngừa vaccine có thể làm tăng khả năng miễn dịch đối với chứng ho lâu ngày. Điều này được cho là làm giảm phạm vi tác động của chứng ho lâu ngày trong dân chúng, đồng thời giúp giảm nguy cơ truyền bệnh từ thanh thiếu niên và người lớn cho trẻ sơ sinh.