Dự án La Bonita được khởi công vào ngày 10/3/2010, do Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 1.374m2, gồm 14 tầng nổi và 2 tầng hầm. Quy mô dân số dự kiến là 240 người, mật độ xây dựng 50%.

Liên quan đến chung cư này, trước đó ngày 7/9 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã tiến hành kiểm tra và ban hành Quyết định số 1525 về việc xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng với Công ty Nam Thị khi xây dựng ngăn phòng trên tầng mái, diện tích 305 m2 và sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng công ty, diện tích 551 m2. 

Quyết định buộc tháo dỡ toàn bộ và phạt 45 triệu đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư chung cư La Bonita vẫn không thực hiện, ngày 24/9 Sở Xây dựng tiếp tục ký ban hành Quyết định số 1636 cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Gần đây nhất ngày 19/10 Sở Xây dựng TP.HCM đã ra văn bản số 7209 về việc cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm tại chung cư La Bonita. Nhưng đến hiện tại chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Những văn bản yêu cầu xử lý những sại phạm tại dự án này do cơ quan quản lý nhà nước tại TP.HCM ban hành.

Theo phản ánh của khách hàng Nguyễn Thị Thanh Chung, năm 2014 chị mua 2 căn hộ A2-Lily, tại tầng 14 và B1-05 dự án La Bonita. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã thay đổi mã căn, mã tầng để bán 2 căn hộ này cho nhiều người khác, trong đó căn hộ ở tầng 14 bán trùng cho bà Nguyễn Thị Thanh, nay đã được bà Thanh bán lại cho một người khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh xác nhận đã mua trùng căn hộ với chị Chung và cho biết thêm bà mua cả một sàn thương mại ở La Bonita với giá 20 tỷ đồng. "Nhưng sau đó tôi mới biết số tài sản này bị bán cho nhiều người khác. Họ bán cho tôi xong rồi đổi mã tầng, mã căn hộ để làm hợp đồng với khách hàng khác", bà Thanh bức xúc. Ngoài ra, rất nhiều khách hàng khác cũng đưa ra các hợp đồng, văn bản, chứng từ thể hiện tình trạng căn hộ của họ đã bị bán cho người khác.

Một khách hàng khác cho biết cũng đã bỏ ra số tiền hơn 20 tỷ đồng để mua căn hộ và cả tầng thương mại tại dự án La Bonita cũng phát hiện chủ đầu tư cũng đã bán phần diện tích này cho nhiều người khác.

Nhóm khách hàng cùng chung cảnh ngộ đã tập trung tại tòa nhà này để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Nam Thị giải quyết việc công ty đã cùng lúc bán một căn hộ cho nhiều khách hàng. Theo nhóm này có ít nhất 16 căn hộ và sàn thương mại tại tòa nhà này đã bị bán cùng lúc cho nhiều người. Đáng nói, chủ đầu tư đã dùng cách nâng thêm tầng, đổi tên, đổi số tầng các căn hộ để chúng có tên khác nhau để bán.

Trong lúc vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm thì cổ đông cũ Công ty Nam Thị đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Angel Homes. Điều này khiến khách hàng lo ngại việc đòi quyền lợi, tài sản của họ tại La Bonita càng khó khăn hơn.

Hiện tại, hàng chục khách hàng đã cùng ký đơn kêu cứu gửi đến các cấp chính quyền TP.HCM nhằm nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. 

Trước đó, một dự án khác mà cư dân cũng phát hiện một căn hộ được bán cho nhiều người, đó là chung cư Gia Phú (Quận Thủ Đức). 

Sự việc diễn ra khi Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Tính đến ngày 30/4/2018, tổng dư nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là hơn 232 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỉ đồng, nợ lãi hơn 143 tỉ đồng. Theo thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú của NH này khoảng 112 tỉ đồng.

Dự án chung cư Gia Phú có diện tích khu đất 3.945,5 m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6 m2); diện tích sàn xây dựng 21.845,2 m2(diện tích sàn xây dựng chung cư 20.234,2 m2, không kể hầm), cao 15 tầng với tổng số 156 căn hộ.

Trước thông tin này, nhiều khách hàng tỏ ra sửng sốt và cho rằng, nếu ngân hàng bán dự án phải đảm bảo quyền lợi khách hàng. Phải có điều khoản bắt buộc bên mua thi công và tiếp tục thay chủ đầu tư cũ hoàn thành hợp đồng, giao nhà cho khách hàng.

Hiện tại vẫn còn hàng trăm khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ của công ty Gia Phú tiếp tục khiếu nại, tố cáo lên cơ quan điều tra, khởi kiện ra tòa tại TP.HCM để buộc chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm bồi thường.

Được biết, từ năm 2010 nhiều khách hàng đã "lỡ" đóng từ 70 -90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án mới chỉ xong phần thô còn chủ đầu tư thì "bặt vô âm tín". Trong khi đó, từ đầu năm 2014 đến nay những khách hàng này đã liên tục tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư và các bên liên quan, nhưng việc thực hiện nghĩa vụ giao nhà và bồi thường hợp đồng từ Gia Phú đang dần đi vào ngõ hẹp.

Theo nội dung hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ của đại đa số cư dân là quý 3 năm 2012, hoặc quý 3 năm 2013. Thế nhưng, khi đến thời điểm thực hiện cam kết, Gia Phú vẫn không thể bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Cùng thời điểm này, nhiều khách hàng phát hiện sự việc họ đã mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú. Bức xúc vì bị lừa, không biết khi nào mới được nhận nhà, hàng chục khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án này đã gửi đơn kiện chủ đầu tư Gia Phú lên cơ quan chức năng để đòi trả lại tiền và đòi bàn giao căn hộ..