Người ta hay nói một câu thế này: “Khi yêu, đàn bà thường trở nên ngu ngốc hơn, còn đàn ông thì lại khôn ngoan hơn”. Và còn buồn hơn nữa, khi người ngoài cuộc nhìn thấy sự ngu ngốc của họ, họ lại chỉ nhìn thấy nhiệt thành của trái tim mình. Họ bất chấp như con thiêu thân lao vào đống lửa và nghĩ rằng đó là hết mình vì tình yêu.

Phụ nữ, vốn là sinh vật khó hiểu nhất trên cõi đời này, nhưng cũng là những gì nhạy cảm nhất, mong manh nhất và cũng yếu đuối nhất. Vì người thương, họ có thể dại khờ đến vô hạn. Thế nên người ta mới bảo, con gái mạnh mẽ nhất là khi không để ai trong lòng. Bởi khi đã có người trong lòng rồi, họ sẽ vì người ấy và tình yêu của mình mà ngốc nghếch và dại khờ hơn rất nhiều. Cô gái xưa kia không sợ trời chẳng sợ đất, sẵn sàng đứng lên bảo vệ quan điểm của bản thân, yêu vào, bỗng e thẹn, bỗng cẩn trọng, bỗng làm gì cũng phải để ý tới ánh mắt người ta.

Ảnh minh họa

Người ta thương lại mình thì là hạnh phúc, nhưng người ta không thương mình thì đó là mù quáng. Dẫu biết người ta chẳng thương mình, mà sao vẫn kiên trì đứng ở phía sau nhìn theo. Rơi vào một tình yêu đơn phương, họ sẽ cảm thấy chỉ cần người kia hạnh phúc là đủ, để rồi cứ thế dại khờ tổn thương chính lòng tự trọng và trái tim của mình.

“Lợi dụng” sự dại khờ của con gái, nhiều anh con trai tự cho mình cái quyền tổn thương họ hết lần này đến lần khác. Họ tự tin rằng, khi con gái đã dính vào bùa chú tình yêu thì sẽ chẳng thể thoát ra nổi.

Tôi có hai người bạn học cùng lớp cấp 3. Họ cũng yêu nhau từ những ngày tháng học sinh ngây thơ hồn nhiên ấy. Thế nhưng lên đại học, khi mỗi người một nơi, họ chia tay dù còn rất nhiều duyên nợ. Chàng trai đào hoa yêu hết cô này đến cô khác, trong khi bạn gái ngày ngày vẫn đứng trước phòng trọ chờ người yêu về, cầu xin một sự thay đổi để bắt đầu lại như xưa. Trong một chầu cafe cùng nhóm bạn, tôi nghe gã trai kia nói thế này: “Dù cho tôi có yêu thêm bao nhiêu người nữa, tôi chắc chắn vẫn luôn có một người đợi mình quay về.”

Ảnh minh họa

Ừ thế mà đúng thật. Sau vài cuộc tình chóng vánh không hồi kết, 2 người quay lại với nhau. Và họ làm đám cưới, cũng mới đây thôi. Tôi khó hiểu hỏi cô bạn gái: “Mày không sợ quá khứ sẽ lặp lại à?”, nó chỉ nói một tiếng: “Yêu mà, đến đâu hay đến đó.”

Vâng, hẳn là tình yêu khiến con người ta mù quáng đến cái nỗi “đến đâu hay đến đó”. Chỉ cần yêu và được yêu thôi đúng không? Cố chấp cũng được, biến mình thành kẻ ngu ngốc dại khờ cũng xong, miễn là được ở bên người.

Không có các cô, người đàn ông đó vẫn cứ hạnh phúc, vẫn sống cuộc đời của mình, và vẫn sẽ tiếp tục làm tổn thương những người con gái khác. Thế nên nếu có thể đứng lên sau vấp ngã và biết cách buông bỏ thứ không thuộc về mình, cô gái khi ấy mới thực sự là một cô gái hạnh phúc.