Dennis Rodman hôm qua bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Rodman và một vài thành viên khác của đội bóng rổ Harlem Globetrotters hôm qua đặt chân xuống sân bay ở Triều Tiên và dự kiến tổ chức một loạt các trại bóng rổ cho trẻ em nước này trong chuyến thăm kéo dài một tuần. Theo VOA, sau khi đặt chân tới Bình Nhưỡng, Rodman cho biết anh đang mong chờ "có một quãng thời gian vui vẻ" ở đất nước nổi tiếng khép kín này.

"Đây là lần đầu tiên (đến Bình Nhưỡng). Tôi nghĩ đây cũng là lần đầu với hầu hết các chàng trai ở đây. Vì vậy mong rằng mọi chuyện sẽ ổn, và tôi hy vọng trẻ em sẽ vui khi chơi bóng", Rodman nói.

Công ty truyền thông Vice của Mỹ, đơn vị tổ chức đoàn, gọi chuyến đi là một sứ mệnh "ngoại giao bóng rổ". Theo thông cáo của công ty, chuyến thăm sẽ bao gồm các hoạt động nhằm khuyến khích "sự cởi mở và cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài".

Vice cũng cho biết chuyến thăm có thể sẽ có "một trận bóng cấp cao nảy lửa", với sự chứng kiến của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận. Chuyến thăm Triều Tiên của siêu sao bóng rổ sẽ được Vice quay lại thành phim tài liệu và phát sóng vào tháng tới.

83419

Ông Kim được đồn là một người hâm mộ bóng rổ thực thụ, giống cha mình. Washington Post dẫn lời những người bạn cùng lớp cũ của ông tại trường nội trú ở Thụy Sĩ nhớ lại ông từng dành nhiều giờ vẽ Michael Jordan, vốn là đồng đội cũ của Rodman trong đội Chicago Bulls.

Trong chuyến thăm lịch sử tới Triều Tiên năm 2000, ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Madeleine Albright đã tặng lãnh đạo Kim Jong-il một quả bóng có chữ ký của Jordan. Quả bóng này sau đó được trưng bày trong một hang động khổng lồ tại núi Myohyang, nơi lưu giữ những món quà của các vị lãnh đạo.

Chuyến thăm của Rodman diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao nhạy cảm giữa hai nước, chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần ba. Vụ thử bị Mỹ và đồng minh chỉ trích là vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Vice không nói rõ liệu chuyến thăm này có được sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ từng phản đối chuyến thăm cá nhân của các nhân vật cấp cao tới Triều Tiên trong giai đoạn căng thẳng.

Trọng Giáp