NSƯT Kim Cương và mẹ.

- Điều gì đã khiến chị say mê làm công tác từ thiện?

- Tôi thấy mình nợ cuộc đời này quá nhiều. Tình thương của khán giả đã mang lại cho gia đình tôi nhiều hạnh phúc. Hôm trước, một khán giả điện thoại đến vừa khóc vừa mừng rỡ báo tin đứa con bị dị tật của chị, qua sự giới thiệu của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM, đã có một hiệp hội nước ngoài đồng ý đưa cháu sang Pháp điều trị. Tôi cũng khóc theo chị, suốt đêm, niềm vui cứ lâng lâng.

40 năm chung thủy với sân khấu, khi nhắc lại tuổi thơ, chị nhớ điều gì nhất?

- Tôi mồ côi cha năm lên 10, đó cũng là thời điểm cả nhà ngồi lại bàn bạc có nên cho tôi theo nghề hát hay không! Cuối cùng dì Năm Phỉ và má tôi (NSND Bảy Nam) quyết không cho tôi dấn thân vào nghiệp hát. Vậy là sau mùa hè được theo gánh Đại Phước Cương đi hát ở các tỉnh miền Tây, tôi phải vào ở với mấy dì phước trong Chợ Lớn. Sau này, khi bươn chải với nghề, chịu đựng quá nhiều gian truân, tôi mới thấm thía câu nói của má: “Làm thân con gái theo nghề hát khổ gấp trăm lần cánh mày râu. Sở dĩ má và dì Năm không cho con theo nghề vì sợ con không chịu đựng nổi những nỗi đớn đau dễ làm tâm hồn con tổn thương”.

- Nhưng rồi chị cũng đã chịu đựng rất bền bỉ, đó là nhờ vào bí quyết gì vậy?

- Tôi nghĩ đơn giản: Trong cuộc đời, đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì như vậy tính kiêu căng sẽ nổi lên. Chính những khó khăn đã giúp tôi gan lì lao tới, giống như má ngày xưa, bà làm bầu năm mới 19 tuổi, tự viết tuồng cho gánh hát Nam Hưng, rồi Đại Phước Cương. Tôi cũng học theo bà. Với bút danh Hoàng Dũng thời đó, những vở như: Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Người tình trễ xe, Sắc hoa màu nhớ, Huyền thoại mẹ, Người mua hạnh phúc, Trà Hoa Nữ, Nụ hôn đầu xuân... ra đời và điểm lại đến nay, tôi đã có hơn 70 kịch bản trong sự nghiệp viết kịch.

- Có một thời, khán giả nói rằng chị bất chấp mọi thứ để đánh bóng bản thân mình, chị nghĩ sao?

- Hồi đoạt giải Nữ diễn viên điện ảnh xuất sắc và giải Đối thoại hay tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương năm 1974 với bộ phim Người chồng bất đắc dĩ, có dư luận cho rằng Kim Cương quá nổi tiếng sẽ đánh mất cái tôi của mình. Nhưng xin nói thật, đã là nghệ sĩ mà không mơ được nổi tiếng, được đứng nhất trong nghề thì nên dẹp bỏ ngay ý định theo nghề. Bởi, nghệ sĩ phải có cá tính và luôn biểu hiện cá tính đó qua công việc sáng tạo của mình. Quan trọng hơn là sự khiêm tốn để vươn tới ước mơ. Nếu bản thân cây gỗ không quý, không tốt, dù có đánh bóng đến mấy thì nó cũng vẫn xù xì, xấu xí mà thôi!

- Chị có thể nói rõ hơn về chương trình riêng của mình do HTV7 tổ chức vào tháng 8 tới?

- Chương trình này do đạo diễn Tất My Loan dàn dựng, NSND Doãn Hoàng Giang làm MC. Tham gia đêm diễn có các nghệ sĩ: Huỳnh Thanh Trà, Bảo Quốc, Tú Trinh, Diệp Lang, Diễm Kiều, Kim Tiểu Long... Má tôi cũng đến dự vì vẫn tha thiết được gặp lại khán giả. Bà nói nếu được chết trên sân khấu thì đó là điều hạnh phúc của người nghệ sĩ.

(Theo Người Lao Động)