Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất dự án tháp BIDV Diamond sau hơn 10 năm chậm triển khai.

Tháp BIDV Diamond nằm trên khu đất 3.344m2 tại đường Phạm Hùng, tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là chủ đầu tư. Quy mô gồm 4 tầng hầm và 30 tầng là Khu tổ hợp chung cư cao tầng.

BIDV Diamond là một trong những dự án bất động sản có vị trí rất đắc địa khu trung tâm Thủ đô hiện nay. Khu tổ hợp này nằm trong quần thể khu đô thị mới Cầu Giấy, có hạ tầng kỹ thuật và xã hội rất phát triển. Được xem như khu đất "vàng" Thủ đô.

Xung quanh bán kính Dự án này khoảng 1km có khá nhiều những dự án bất động sản cao cấp khác như Indochina Land Hanoi, Keangnam Lanmark Tower, Dophin Plaza,...

Được biết, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 8917/QĐ-UBND ngày 25/12/2002 thu hồi khu đất này và giao cho BIDV Thăng Long thuê để xây dựng văn phòng làm việc và giao dịch, và chính thức tiếp nhận bàn giao đất tại thực địa vào tháng 11 năm 2003. Đến 2011, UBND TP Hà Nội tiếp tục có  Quyết định số 2484/QĐ-UBND ngày 02/6/2011 của UBND Thành phố về việc giao đất và cho thuê đất dự án này.

Sau khi điều chỉnh về thiết kế dự án từ 13 tầng lên 30 tầng và tăng mật độ xây dựng, BIDV Thăng Long vẫn không triển khai xây dựng dự án. Tháng 1/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có thông báo gửi BIDV Thăng Long yêu cầu trong thời hạn 6 tháng nếu vẫn không thể đưa diện tích đất được giao vào sử dụng thì phải trả lại đất.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, BIDV vẫn không triển khai dự án nên Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hà Nội dự kiến dự kiến thu hồi và giao Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất Hà Nội quản lý. Dự án nằm trong danh sách các dự án đã có quyết định thanh tra và lập hồ sơ thu hồi của Sở Tài nguyên và Môi trường theo Kết luận KLTT 1259/KL-STNMT-TTr ngày 08/7/2014.

Nhật Minh