Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Vũ Văn Bình - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ khẳng định, học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ gửi đến xã hội thông điệp nhân văn "không vì nghèo khó mà từ bỏ ước mơ đến trường", tiếp sức, chia sẻ những khó khăn vào thời điểm quan trọng nhất để những sinh viên nghèo vượt khó có cơ hội được đến trường.

"Với sự xúc động và lòng yêu quý, chúng tôi xin được gọi các em là những "anh hùng đời thường", dám đối diện và nỗ lực vượt qua những nghịch cảnh với những nỗ lực đáng khâm phục. Mong các em, sau khi được tiếp sức sẽ tiếp tục nuôi dưỡng duy trì ý chí, nghị lực để vượt khó trong suốt thời sinh viên còn lại", ông Bình gửi gắm.

Ông Vũ Duy Hải - Chủ tịch hội đồng quản lý quỹ khuyến học Vinacam cho biết, báo Tuổi Trẻ và quỹ Vinacam đã ký văn bản hợp tác, theo đó trong 5 năm đầu (bắt đầu từ năm 2013), mỗi năm quỹ sẽ đóng góp cho chương trình tiếp sức đến trường tối thiểu 500 triệu đồng tài trợ học bổng cho các em sinh viên.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Toa, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La cảm kích nói: "Chương trình tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ ngày càng đi vào chiều sâu, giúp được nhiều cảnh đời tưởng chừng phải bỏ học đã vươn dậy để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình. Báo Tuổi Trẻ ngoài những công việc bề bộn khác đã rất nhạy cảm với sự nghèo khó và biến sự nhạy cảm của mình thành hành động nhân ái, làm xúc động lòng người. Theo dõi chương trình này trên các kênh thông tin mới đây, chúng tôi rất cảm kích và bùi ngùi".

Chia sẻ cảm xúc khi đến dự buổi lễ, Lường Thị Kính (xã Phổng Lập, huyện Thuận Châu, Sơn La) - SV trường Cao đẳng Sơn La ch biết mình rất vui và cảm động. "Ngoài những hỗ trợ về vật chất cho việc học sắp tới, suất học bổng sẽ là sự khích lệ, nhắc nhở em nỗ lực học tập trong suốt quãng đời sinh viên của mình", Kính nói.

Trước đó, chiều cùng ngày sau khi di chuyển từ các tỉnh về tụ họp tại TP Sơn La, đoàn tân sinh viên nghèo vượt khó đã có chuyến hành hương thăm và dâng hương tại di tích nhà tù Sơn La. Những nét háo hức, xúc động hiện rõ trên từng khuôn mặt, cử chỉ của các em học sinh nghèo vượt khó vùng Tây Bắc khi đến thăm địa điểm di tích lịch sử cách mạng của dân tộc.

Từ 27 suất học bổng đầu tiên được trao cho những tân sinh viên tỉnh Quảng Trị năm 2003, đến nay học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ trên 7.800 tân sinh viên khó khăn trên cả nước đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 38 tỉ đồng. Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Riêng trong năm 2013, học bổng “Tiếp sức đến trường” nhận được nhiều đóng góp của các đơn vị, mạnh thường quân và dự kiến trao gần 1.700 học bổng cho tân sinh viên đậu đại học, cao đẳng trên 63 tỉnh thành với tổng kinh phí khoảng 8,4 tỉ đồng.

Phóng to
Phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Vũ Văn Bình phát biểu khai mạc buổi lễ trao học bổng - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Ông Vũ Duy Hải - chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinacam đại diện đơn vị tài trợ phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Ông Nguyễn Ngọc Toa Phó chủ tịch thường trực UBND Tỉnh Sơn La trao tặng hoa cho các đơn vi tổ chức chương trình, nhà tài trợ và đại diện các tỉnh đoàn - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Niềm vui của các tân sinh viên trong buổi lễ - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Bà Nguyễn Thị Soạn - bà nội của tân sinh viên Phạm Thị Hồng Anh (bên trái) - xúc động chia sẻ cảm xúc của mình khi cháu gái vào đại học - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Bí thư Trung ương Đoàn Đặng Quốc Toàn trao tặng học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Bà Hoàng Thị Hạnh - Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc - trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Các đại biểu và các tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc thành công buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường dành cho 150 tân sinh viên 6 tỉnh Tây bắc có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phóng to
Các tân sinh viên làm lễ dâng hương tại nhà tù Sơn La trước khi buổi lễ trao học bổng diễn ra - Ảnh Nguyễn Khánh

LÂM HOÀI