"Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Để khởi nghiệp thành công, chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên nghế nhà trường", đó là những lời chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017.

Cần hiểu đúng đắn về khởi nghiệp

Đến Bến Tre ngày 19/7, Thủ tướng bày tỏ xúc động với tinh thần khởi nghiệp của thanh niên tỉnh. Trên 3.200 doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đã có 100 doanh nghiệp khởi nghiệp, có những sản phẩm mới, ý tưởng mới mà xã hội chấp nhận.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, quyết liệt, trăn trở vươn lên của tỉnh Bến Tre. Trong đó có những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp như phát động chương trình khởi nghiệp, thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, Trung tâm xúc tiến đầu tư khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng mong muốn giới trẻ Bến Tre cố gắng vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu tìm tòi, học hỏi, đặc biệt là cần am hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp. Hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình.

Theo đó, khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp cũng không nhất thiết bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường. Khởi nghiệp có khi là việc mở rộng kinh doanh, những lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty hoặc hộ kinh doanh hay từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ ý tưởng mới. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý.

"Hãy tự tin hơn nữa để vươn lên, hãy có những khát khao hơn nữa để phát triển, ngay cả khi bạn đã trở thành một doanh nhân thành đạt thì bạn vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh. Kinh nghiệm cho thấy điều gì chúng ta trăn trở nhất sẽ khiến chúng ta tìm tòi sáng tạo mãnh liệt.

"Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro"

Trong thế giới ngày càng phẳng và bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang cạnh tranh gay gắt hơn, khởi nghiệp không hề đơn giản nhưng đây cũng sẽ là động lực thôi thúc giới trẻ sáng tạo hơn, nỗ lực hơn.

Thủ tướng còn chia sẻ về vai trò quan trọng của tinh thần hợp tác: "Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm khởi nghiệp có sự hợp tác từ các bạn. Tôi thấy dự hội nghị này có nhiều doanh nhân thành đạt sẵn lòng hỗ trợ các bạn. Người ta hay nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi."

Tiếp theo khởi nghiệp là sự trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Minh chứng cho điều này là lời tỷ phú Mark Zuckerberg từng nói: Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro. Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại.

"Và ở thung lũng Silicon người ta hay nói, bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại", Thủ tướng phân tích.

 Để khởi nghiệp thành công điều quan trọng là không sợ thất bại, nhưng Thủ tướng cho rằng cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường sống và cải cách giáo dục rất quan trọng cho khởi nghiệp. Không có học tập, không có nghiên cứu khó khởi nghiệp thành công.

Công tác nghiên cứu hay học tập là quãng thời gian lên ý tưởng suy nghĩ và khởi nghiệp, đây cũng là giai đoạn tốt nhất chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng cũng như bản lĩnh và tinh thần khởi nghiệp, nhất là cho giới trẻ.

Thủ tướng cho biết Chính phủ và cộng đồng sẽ tạo mọi điều kiện để môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi nhất nhưng thành công được hay không là nằm ở chính những người thực hiện.  Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ tích cực chương trình khởi nghiệp của Bến Tre.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/VGP