Dân hoang mang vì cây cỏ héo úa

Sau sự cố vỡ ống dẫn xút tại Nhà máy Bôxít Tân Rai (xảy ra sáng 13.2 tại tổ dân phố 23, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm), người dân sống gần khu vực này ngày càng lo lắng khi cây cỏ khu vực này bị héo úa. Bà Đồng Thị Cúc lo lắng nói: “Khi xảy ra sự cố, người dân chúng tôi ai nấy đều rất lo sợ nước xút chảy vào nhà ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Mặc dù ngay lúc đó, bên Công ty Nhôm Lâm Đồng đã cho chở nước đến rửa nhưng họ không hút hết nước đi nên người dân chúng tôi vẫn lo lắng không biết nguồn nước này có ảnh hưởng gì không”. Anh Đồng Văn Hoài, một người chứng kiến trực tiếp sự cố này thì cho biết: “Tôi đang ngồi trước nhà thì giật mình thấy nước có bọt màu trắng như bọt xà phòng chảy lênh láng. Khi đến gần thì thấy có mùi hôi rất khó chịu. Ngay lập tức tôi thông báo với người dân xung quanh đồng thời báo cho nhà máy biết để xử lý”.

Cũng theo anh Hoài, cách Nhà máy Bôxít Tân Rai khoảng 500m có 20 hộ dân đã 2 năm qua không dám dùng nước giếng vì lo lắng nguồn nước bị ô nhiễm. Nay, sau sự cố vỡ đường ống dẫn xút, cây cỏ héo úa càng khiến người dân hoang mang hơn.

Không ảnh hưởng đến môi trường?

Tại báo cáo số 351 ngày 14.2 của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng- TKV cho biết, sự cố xảy ra hôm 13.2 được xác định là do bục khớp nối đường ống HDPE DN291 (đường ống chuyển nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy tuyển). Sự cố làm nước dư chảy xuống đường số 4 với chiều dài khoảng 130m, hai đường nhánh bê tông khoảng 50-70m sau đó chảy về tuyến mương nhỏ và thẩm thấu hoàn toàn. Lượng nước dư của hồ bùn đỏ chảy ra môi trường ước tính khoảng 14m3.

Ngay sau khi phát hiện sự cố công ty đã cho hai xe đến rửa mặt đường và vùng ảnh hưởng, làm loãng độ kiềm. Công tác này được dừng khi độ pH đo được còn nhỏ hơn 9. Báo cáo này cũng cho biết, ban đầu các bên liên quan ghi nhận chưa có thiệt hại về người và tài sản của người dân xung quanh.

PGS-TS Hồ Uy Liêm - nguyên quyền Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, nước chứa xút ngấm xuống đất chắc chắn sẽ làm cho vùng đất đó ô nhiễm, cây cối xung quanh chết; nếu ngấm dần dần xuống kênh rạch sẽ khiến các loài sinh vật thủy sinh chết, làm cho dòng nước bị nhiễm độc ảnh hưởng cả người sử dụng nước và cây trồng.

Ngày 17.2, trao đổi với PV , ông Lương Văn Ngự - Phó Giám đốc Sở TNMT khẳng định có hiện tượng cây cỏ khu vực nhiễm xút bị héo úa. Tuy nhiên, theo ông Ngự rất may là sự cố xảy ra vào ban ngày, được khắc phục kịp thời, nước xút chỉ chảy ra trên diện hẹp nên không gây ảnh hưởng gì cho môi trường.

Tình trạng cây cỏ héo úa là do tiếp xúc với nước xút có dư lượng pH cao. Tuy nhiên, ông Ngự cũng cho biết, hiện Sở đã lấy mẫu để phân tích nhằm có đánh giá chính xác hơn và kết quả phân tích này sẽ có sau khoảng 10 ngày nữa. Về việc người dân lo lắng nguồn nước giếng bị ô nhiễm, ông Ngự khẳng định: “Mỗi tháng chúng tôi đều cho kiểm tra nên khẳng định nguồn nước giếng không bị ảnh hưởng gì”. UBND huyện Bảo Lâm cho biết đã lập biên bản sự việc, hiện đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định xử phạt hành chính công ty trên./.