• Ấn Độ muốn có 200 tàu chiến để đối trọng Trung Quốc
  • Tàu chiến, máy bay quân sự Úc sắp đến biển Đông?
  • Ấn Độ muốn có 200 tàu chiến để đối trọng Trung Quốc

  • Tàu chiến, máy bay quân sự Úc sắp đến biển Đông?

  • Ấn Độ muốn có 200 tàu chiến để đối trọng Trung Quốc

  • Tàu chiến, máy bay quân sự Úc sắp đến biển Đông?

Sáng 2-10, Tàu Hải quân Ấn Độ INS SAHYADRI - Tàu chiến tàng hình hiện đại nhất Ấn Độ cùng gần 400 sĩ quan đã cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Chiến hạm hạm INS SAHYADRI là tàu chiến tàng hình đa năng tấn công mặt đất hiện đại nhất của Ấn Độ

Chiến hạm INS SAHYADRI là tàu chiến tàng hình đa năng tấn công mặt đất và trên biển hiện đại nhất của Ấn Độ. INS SAHYADRI được đưa vào hoạt động phục vụ hải quân Ấn Độ từ 2012 với khối lượng khí tài đồ sộ.

Tàu có tải trọng hơn 6.000 tấn, dài 142,5m, rộng 16,9m, tốc độ 32 hải lý (59km/h).  Tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại như hệ thống tên lửa chống tàu ngầm xa, tên lửa hạm đối hạm - hạm đối không tầm ngắn và tầm trung cùng các loại súng có sức mạnh với đủ kích thước khác nhau…

Tàu cập cảng Tiên Sa sáng 2-10 và sẽ rời cảng sau 4 ngày làm việc

Phát biểu tại lễ đón, Đại tá Phạm Văn Hiệp, Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho biết mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ rất đặc biệt và đang phát triển tốt đẹp. Công tác đối ngoại quân sự giữa 2 nước phát triển vững mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực Hải quân. Ấn Độ đã và đang giúp đỡ Việt Nam huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, phòng không trên biển và quân y. Đại tá Hiệp khẳng định chuyến thăm là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác và hải quân 2 nước sẽ có các hoạt động diễn tập chung về cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Hải quân Ấn Độ chào xã giao với lực lượng quân sự Việt Nam tại lễ đón sáng 2-10

Đại tá Kunal Singh Rajkumar, thuyền trưởng tàu INS SAHYADRI - Tàu chiến tàng hình hiện đại nhất Ấn Độ, cho hay Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ đặc biệt. Minh chứng rõ ràng nhất là TP Đà Nẵng, nơi đây đã có sự giao lưu với Ấn Độ thông qua đạo Phật, đạo Hindu từ thế kỷ thứ II.

Hải quân hai nước trả lời phỏng vấn báo chí ngay trên tàu sau lễ đón

Về vấn đề biển Đông, Đại tá Kunal Singh Rajkumar khẳng định đây là vùng biển quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển chung của châu Á. Do vậy, tất cả các quốc gia trong đó có Trung Quốc phải tuân thủ những quy định quốc tế của Liên Hiệp Quốc khi ứng xử trên biển.

Chiến hạm INS SAHYADRI được trang bị nhiều vũ khí hiện đại
Tin-ảnh: B.Vân